หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวว่า การเปิดช่องแคบฮอร์มุซในระยะแรกจะรวมถึงการยกเลิกการปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐ
หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานในวันจันทร์ (25 พ.ค.) โดยอ้างอิงแหล่งข่าวทางการทูตในตะวันออกกลางว่า สหรัฐอเมริกาและอิหร่านกำลังหารือแผนการเปิดช่องแคบฮอร์มุซหลังจากทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงยุติการสู้รบไปแล้วประมาณ 30 วัน รายงานยังระบุเพิ่มเติมว่า ข้อตกลงหยุดยิงที่ทำไว้เมื่อต้นเดือนเม.ย. จะขยายเวลาออกไปอีก 60 วัน และจะมีการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านในช่วงพักรบสองเดือนดังกล่าว
‘เจ้าหน้าที่อิหร่านรายหนึ่ง ซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า การเปิดช่องแคบจะมีการดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอน’ รายงานระบุ พร้อมเสริมว่า ในระยะแรก สหรัฐจะยกเลิกการอายัดทรัพย์สินอิหร่านมูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ และจะยกเลิกการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน รวมทั้งจะมีการเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดในช่องแคบ
เจ้าหน้าที่อิหร่านรายดังกล่าวยังเปิดเผยว่า บันทึกความเข้าใจ (MoU) ระหว่างทั้งสองฝ่ายไม่ได้รวมถึงข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ระบุว่าจะมีการเจรจาประเด็นนิวเคลียร์ในภายหลัง
อย่างไรก็ดี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า บันทึกความเข้าใจดังกล่าวระบุว่า อิหร่านจะให้คำมั่นในการไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งยุติการครอบครองวัสดุนิวเคลียร์
ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์








