ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันนี้ โดยปธน.ทรัมป์กล่าวทักทายผู้เข้าร่วมการประชุมว่า เขารู้สึกยินดีที่ได้กลับมายังเมืองตากอากาศบนเทือกเขาแอลป์ของสวิตเซอร์แลนด์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อกล่าวต่อบรรดาผู้นำธุรกิจที่ได้รับความเคารพมากมาย เพื่อนจำนวนมาก และ “ศัตรูไม่กี่คน”
สำหรับในประเด็นเกี่ยวกับกรีนแลนด์นั้น ปธน.ทรัมป์กล่าวยืนยันว่า เขาจะไม่ใช้กำลังทหารเพื่อเข้าควบคุมกรีนแลนด์
‘นี่อาจเป็นถ้อยแถลงที่สำคัญที่สุดที่ผมพูด เพราะหลายคนคิดว่าผมจะใช้กำลัง แต่ผมไม่จำเป็นต้องใช้กำลัง ผมไม่ต้องการใช้กำลัง และผมจะไม่ใช้กำลัง’
ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขามีความเคารพอย่างยิ่งต่อประชาชนชาวกรีนแลนด์และชาวเดนมาร์ก โดยกล่าวถึงกรีนแลนด์ว่าเป็น ‘แผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สวยงาม’
‘ไม่มีประเทศใด หรือกลุ่มประเทศใด ที่มีความพร้อมในการปกป้องกรีนแลนด์ได้ดีกว่าสหรัฐอเมริกา’
ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า หลักฐานในสงครามโลกครั้งที่สองระบุว่า เมื่อเดนมาร์กพ่ายแพ้ต่อเยอรมนีภายในเวลาเพียงหกชั่วโมงของการสู้รบ สหรัฐก็จำเป็นต้องส่งกองกำลังเข้าไปยึดและรักษากรีนแลนด์ไว้ ด้วยต้นทุนและค่าใช้จ่ายมหาศาล
‘หลังสงคราม ซึ่งเราชนะ เราชนะอย่างยิ่งใหญ่ มิฉะนั้น ทุกคนอาจกำลังพูดภาษาเยอรมันและภาษาญี่ปุ่นกันอยู่ก็ได้ และต่อมา สหรัฐก็ได้คืนการควบคุมเกาะกรีนแลนด์ให้แก่เดนมาร์ก’
‘ช่างโง่เขลาอะไรเช่นนั้น เราคืนมันไป แล้วดูสิ ตอนนี้พวกเขาไม่ได้รู้สึกขอบคุณเอาเสียเลย’
ปธน.ทรัมป์ย้ำว่า ความต้องการของสหรัฐในการซื้อกรีนแลนด์ ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) พร้อมวิจารณ์นาโตว่า ‘สหรัฐให้ไปมากเหลือเกิน แต่เราแทบไม่ได้อะไรกลับคืนมา’
‘สิ่งที่เราได้จากนาโตคือ ไม่มีอะไรเลย หลังจากที่สหรัฐเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณถึง 100% สิ่งที่เราขอแลกเปลี่ยนกลับมาก็คือ สถานที่ที่เรียกว่ากรีนแลนด์’
ปธน.ทรัมป์ย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐจะไม่เข้าครอบครองกรีนแลนด์ด้วยการใช้กำลังทหาร
‘เราคงไม่ได้อะไรเลย เว้นแต่ผมจะตัดสินใจใช้พลังและกำลังอย่างรุนแรง ซึ่งพูดกันตรงๆ ไม่มีใครหยุดยั้งได้’
‘แต่ผมจะไม่ทำอย่างนั้น สิ่งนี่น่าจะเป็นถ้อยแถลงที่สำคัญที่สุดที่ผมพูด เพราะผู้คนคิดว่าผมจะใช้กำลัง แต่ผมไม่จำเป็นต้องใช้ ผมไม่ต้องการใช้ และผมจะไม่ใช้กำลัง’
ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์








