กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เริ่มการซ้อมรบในช่องแคบฮอร์มุซในเมื่อวานนี้ ก่อนที่อิหร่านจะจัดการเจรจากับสหรัฐในวันนี้
การซ้อมรบในครั้งนี้ ซึ่งไม่ได้ระบุระยะเวลา มีเป้าหมายเพื่อเตรียมความพร้อมของ IRGC ต่อภัยคุกคามด้านความมั่นคงและการทหารที่อาจเกิดขึ้นในช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่สหรัฐได้ส่งกองเรือขนาดใหญ่เข้าประจำการใกล้อิหร่าน
ทางการอิหร่านเคยขู่หลายครั้งว่าจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญของโลก หากอิหร่านประสบภัยคุกคามจากสหรัฐ
การซ้อมรบดังกล่าวเกิดขึ้น ก่อนที่สหรัฐและอิหร่านจะจัดการเจรจารอบใหม่ที่กรุงเจนีวาในวันพรุ่งนี้ โดยมีโอมานเป็นตัวกลาง
ก่อนหน้านี้ สหรัฐและอิหร่านได้ทำการเจรจารอบแรกเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่โอมาน ซึ่งนับเป็นการเจรจาครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2568 หลังการทำสงครามระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ขณะที่สหรัฐได้โจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์








