สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเรซา อามิรี มอกฮัดดัม (Reza Amiri Moghaddam) ทูตอิหร่านประจำปากีสถาน เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ว่า คณะผู้แทนจากประเทศอิหร่านมีกำหนดเดินทางถึงกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของประเทศปากีสถาน ในช่วงค่ำของวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อเข้าร่วมการเจรจาหาทางออกให้กับความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล
เอกอัครราชทูตมอกฮัดดัม ระบุว่า แม้ประชาชนในอิหร่านจะยังคงมีความคลางแคลงใจต่อการเจรจา เนื่องจากมีเหตุละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเกิดขึ้นหลายครั้งจากฝั่งอิสราเอล แต่คณะผู้แทนอิหร่านยังคงตัดสินใจเดินทางมาเพื่อหารืออย่างจริงจัง โดยยึดตามข้อเสนอ 10 ประการที่ทางรัฐบาลอิหร่านได้เสนอไว้
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า กองทัพสหรัฐฯ จะยังคงตรึงกำลังเรือรบและเครื่องบินรบไว้รอบพื้นที่อิหร่าน พร้อมขู่ว่าสหรัฐฯ จะกลับมาใช้ปฏิบัติการทางทหารอีกครั้ง หากอิหร่านไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทำไว้กับสหรัฐฯ อย่างครบถ้วน
นอกจากนี้อิหร่านยังเคยแสดงความเห็นว่า การดำเนินการเจรจาสันติภาพถาวรกับสหรัฐฯ อาจเป็นเรื่องที่ ไม่สมเหตุสมผล ภายหลังจากที่อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีเลบานอนอย่างหนัก จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเป็นบททดสอบสำคัญต่อความพยายามทางการทูตในการคลี่คลายวิกฤตในภูมิภาคตะวันออกกลางครั้งนี้
ที่มา : แนวหน้า








