สหรัฐ” ลดภาษีนำเข้ารถเกาหลีใต้เหลือ 15% มีผลย้อนหลัง 1 พ.ย.68 ดันหุ้นยานยนต์เกาหลีใต้พุ่ง หนุนตลาดเอเชียฟื้นตัว แม้บิตคอยน์ร่วงกดดันบรรยากาศลงทุน
วันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 08.53 น. สำนักข่าว CNBC รายงานว่า หุ้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นในวันอังคาร หลังจากโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ยืนยันว่าสหรัฐจะปรับลดอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์จากเกาหลีใต้ลงเหลือ 15% โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ลุตนิก กล่าวตามโพสต์ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐบนแพลตฟอร์ม X ว่า “เรายังได้ยกเลิกภาษีนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบิน และจะปรับลดอัตราภาษีตอบโต้ของเกาหลีใต้ให้สอดคล้องกับญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป (EU)”
หุ้นผู้ผลิตรถยนต์ Hyundai Motor และ Kia Corp พุ่งขึ้นเกือบ 5% และ 3% ตามลำดับ ส่งผลให้ดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 1.02% ขณะที่ดัชนีหุ้นขนาดเล็ก KOSDAQ ลดลง 0.13%
ที่มา : การเงินธนาคาร








