.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันจันทร์ (20 มี.ค.) ขานรับข่าวธนาคารยูบีเอสบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการเครดิต สวิส รวมทั้งรายงานที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ร่วมมือกับธนาคารกลางอีกหลายประเทศเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องในระบบการเงิน นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า เฟดอาจจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 32,244.58 จุด พุ่งขึ้น 382.60 จุด หรือ +1.20%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,951.57 จุด เพิ่มขึ้น 34.93 จุด หรือ +0.89% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 11,675.54 จุด เพิ่มขึ้น 45.02 จุด หรือ +0.39%

 

ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นขานรับข่าวธนาคารยูบีเอสบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการเครดิต สวิส ในวงเงิน 3 พันล้านฟรังก์สวิส (3.23 พันล้านดอลลาร์) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 มี.ค.) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ และหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งช่วยให้เครดิต สวิส สามารถหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์ทางการเงิน

 

ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานข่าวที่ว่า เฟดประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางแคนาดา, ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE), ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ), ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเสริมสภาพคล่องในระบบการเงิน

 

หุ้นทุกกลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 ปิดในแดนบวก ส่วนดัชนี CBOE Volatility Index (VIX) ซึ่งเป็นมาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ ปรับตัวลง 5.33% สู่ระดับ 24.16 เมื่อคืนนี้ หลังจากที่พุ่งขึ้นแตะระดับ 29.03 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยหากดัชนีดีดตัวเหนือระดับ 30 จะบ่งชี้ว่าตลาดหุ้นมีความเสี่ยงและมีความผันผวนสูง

 

ดัชนี KBW regional banking index ซึ่งเป็นดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารระดับภูมิภาค พุ่งขึ้น 1.5% ขณะที่ดัชนี S&P500 banking index ซึ่งเป็นดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารที่คำนวณใน S&P500 ดีดตัวขึ้น 0.6% หลังจากทั้งสองดัชนีดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากการล้มละลายของธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) และซิกเนเจอร์ แบงก์ (SB) ส่งผลให้เกิดแรงเทขายในหุ้นกลุ่มธนาคาร

 

หุ้นนิวยอร์ก คอมมูนิตี้ บันคอร์ป (New York Community Bankcorp) ทะยานขึ้น 31.75% หลังจากแฟลกสตาร์ แบงก์ (Flagstar Bank) ซึ่งเป็นธนาคารในเครือของนิวยอร์ก คอมมูนิตี้ บันคอร์ป บรรลุข้อตกลงกับหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐ เพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของธนาคารซิกเนเจอร์ แบงก์ ซึ่งถูกปิดกิจการในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยสินทรัพย์ดังกล่าวประกอบด้วยเงินฝากและเงินกู้

 

ส่วนหุ้นเครดิต สวิส ร่วงลง 53% และหุ้นยูบีเอส ปรับตัวขึ้น 3.3% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก

 

หุ้นอะเมซอน ลดลง 1.3% หลังบริษัทประกาศว่าจะปลดพนักงานมากกว่า 9,000 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจในอนาคตอันใกล้ ซึ่งการปลดพนักงานในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อพนักงานในธุรกิจคลาวด์ ทรัพยากรบุคคล โฆษณา และธุรกิจการไลฟ์สตรีมบนแพลตฟอร์ม Twitch

 

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 21-22 มี.ค.นี้ ขณะที่โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า เฟดจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ อันเนื่องจากวิกฤตการณ์ในระบบธนาคารขณะนี้

 

ทั้งนี้ ก่อนการล้มละลายของธนาคาร SVB นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25-0.50% ในการประชุมวันที่ 21-22 มี.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์