แนวโน้มราคาทอง

ระวังแรงเทขายระยะสั้น

  • ทองคำพุ่งแรงสู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน จากตัวเลขเงินเฟ้อมีแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง

.

ราคาทองคำ Spot เมื่อวานนี้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนราคาทองคำดีดตัวขึ้นแรงสู่ระดับสูงสุดที่ 2,048 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน ภายหลังการเปิดเผยดัชนี PPI ของสหรัฐที่ออกมาต่ำกว่าตลาดคาด หลังจากที่ดัชนี CPI ของสหรัฐที่พึ่งเปิดเผยออกมาก็ออกมาต่ำกว่าตลาดคาดเช่นกัน จึงยิ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ของอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง แล้วอาจเป็นเหตุปัจจัยทำให้เฟดจะชะลอหรือยุติวงจรขึ้นดอกเบี้ย รวมถึงความกังวลของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีนี้ที่ยังคงหนุนราคาทองคำ ส่วนกองทุน SPDR Gold Trust ขายทองคำสุทธิ 3.47 ตันจากเมื่อวาน

.

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม

คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนมี.ค. ตลาดคาดว่าจะลดลง 0.4% จากที่ลดลง 0.4% ในเดือนก.พ. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค. ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% จากที่เพิ่มขึ้น 0.0% ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.ของม.มิชิแกน (เบื้องต้น) ตลาดคาดว่าจะทรงตัวที่ 62.0

.

วิเคราะห์ราคาทอง

หลังจากที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 3 วัน และ high/Low ของแท่งเทียนยังยกตัวสูงขึ้นจากวันก่อนหน้าติดต่อกันหลายอัน จึงเป็นสัญญาณที่ดีของแนวโน้มขาขึ้น อย่างไรก็ตามสัญญาณจาก Modified Stochastic เริ่มเห็นการตัดกันลงมาจากกราฟราคาทองคำราย 2 ชม. จึงให้ระวังแรงเทขายออกมาเล็กน้อยในระยะสั้น โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,030 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปที่ 2,020 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,048 ดอลลาร์ และ 2,060 ดอลลาร์