แนวโน้มราคาทอง

ทิศทางบวก

  • ทองคำช่วงกลางคืนผันผวน หลังเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อต่ำกว่าคาด

.

ราคาทองคำ Spot เมื่อวานที่ผ่านมาดีดตัวขึ้นแรงโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนราคาทองคำมีความผันผวนมาก จากที่ดีดตัวขึ้นแรงสูงสุดที่ 2,028 ดอลลาร์ ก่อนที่ปรับตัวลงแรงต่ำสุดของวัน หลังจากดัชนี CPI เดือนมี.ค. ที่ออกมาต่ำกว่าตลาดคาด บ่งชี้สัญญาณชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องอย่างชัดเจน และอาจทำให้เฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังคาดว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนพ.ค. ส่วนการเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC เฟดยังมีความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตสภาพคล่องของธนาคารระดับภูมิภาค ขณะที่ IMF ก็เตือนถึงสหรัฐมีความเสี่ยงเผชิญภาวะเศรษฐกิจทรุดตัวรุนแรง ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจถดถอยจึงยังคงหนุนราคาทองคำให้ปิดบวกได้ ส่วนกองทุน SPDR Gold Trust ซื้อทองคำสุทธิ 1.15 ตันจากเมื่อวาน

.

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม

คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.0% เมื่อเทียบรายเดือน จากที่ลดลง 0.1% เมื่อเทียบรายเดือน หรือเพิ่มขึ้น 3.0% เมื่อเทียบรายปี จากที่เพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบรายปี และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5,000 รายสู่ระดับ 233,000 ราย

.

วิเคราะห์ราคาทอง

แท่งเทียนสีเขียว 3 อันเรียงตัวปรับตัวขึ้นติดต่อกัน แต่ high เมื่อวานยังสู้ high เดิมไม่ได้ที่ระดับ 2,031 ดอลลาร์ ทั้งนี้สัญญาณจาก Modified Stochastic ยังบ่งชี้ว่าราคาทองคำยังสามารถปรับตัวขึ้นได้ จึงคาดว่าในช่วงกลางวันนี้ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวในทิศทางบวกแต่ในกรอบแคบลง ส่วนในช่วงกลางคืนต้องจับตาดูดัชนี PPI สหรัฐอีกครั้ง โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,000 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปที่ 1,990 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,030 ดอลลาร์ และ 2,040 ดอลลาร์