.

หน่วยงานของรัสเซียยังคงได้รับข้อมูลอุตุนิยมวิทยาเกือบจะทันทีจากรัฐบาลชาติตะวันตกและรัฐบาลอื่น ๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเผยว่า สามารถใช้เพื่อวางแผนโจมตียูเครนด้วยอาวุธเคมีหรือชีวภาพได้

 

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐและชาติพันธมิตรเตือนว่า รัสเซียอาจกำลังวางแผนที่จะใช้อาวุธเคมีหรืออาวุธชีวภาพ ซึ่งในขณะนี้ ข้อมูลสภาพอากาศจากฝั่งตะวันตก รวมทั้งสหรัฐและสหราชอาณาจักร ยังคงส่งไปยังหน่วยงานของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงข้อมูลการวัดความเร็วและทิศทางลม, แสงแดด, ปริมาณน้ำฝนที่ใกล้เคียงเวลาจริง รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจพิสูจน์ได้ว่ามีความสำคัญต่อการวางแผนโจมตีโดยใช้อาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมี

 

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ยังระบุไม่ได้ว่า ประเทศเหล่านี้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับยูเครนโดยตรงไว้มากน้อยเพียงใด แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ข้อมูลสภาพอากาศจากต่างประเทศจะนำไปสู่การพยากรณ์สภาพอากาศในยูเครนได้

 

ทางด้านองค์กรเพื่อการใช้ประโยชน์จากดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาแห่งยุโรป (EUMETSAT) ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างรัฐบาลตั้งอยู่ในเยอรมนี กล่าวว่า องค์กรฯ ยังคงให้บริการฟีดข้อมูลแก่หน่วยงานต่าง ๆ ของรัสเซีย แม้ว่าหน่วยงานอื่น ๆ ในยุโรปอย่างน้อย 3 แห่งตัดสินใจระงับการให้ข้อมูล

 

ทั้งนี้ จุดยืนที่แตกต่างกันขององค์กรตอกย้ำให้เห็นว่า การใช้กำลังรุกรานยูเครนของรัสเซียนั้นทำให้หน่วยงานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนต้องเลือกระหว่างหลักการที่องค์กรยึดถือ ซึ่งก็คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์โดยเสรี กับความเสี่ยงในการให้ข้อมูลที่อาจใช้โจมตีพลเรือนได้

 

โฆษกของ EUMETSAT กล่าวว่า องค์กรได้ระงับการส่งข้อมูลจากดาวเทียมของสหภาพยุโรป (EU) ไปยังรัสเซียและเบลารุสตามคำแนะนำของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) แต่ยังคงส่งต่อข้อมูลจากดาวเทียมอื่น ๆ ของยุโรปไปยังสองประเทศ รวมถึงข้อมูลสังเกตการณ์ด้านอุตุนิยมวิทยาจากรัฐบาลทั่วโลก

 

“จุดยืนของ EUMETSAT คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลอุตุนิยมวิทยาทั่วโลกอย่างเสรี ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนการพยากรณ์อากาศทั่วโลก และเป็นสิ่งที่เรายังดำเนินการมาจนถึงตอนนี้” นายพอล คูเนต หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของ EUMETSAT กล่าว

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์