.

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรใกล้จะเสร็จสิ้นการพิจารณาออกกฎหมายเพื่อสนับสนุนการแข่งขันทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงการออกมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐ ซึ่งจะนำไปผนวกเข้ากับร่างกฎหมายฉบับคล้ายคลึงกันที่ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้วก่อนหน้านี้ โดยกระบวนการทั้งหมดถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญก่อนที่จะมีการผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวเพื่อให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสต่อไป

ร่างกฎหมายซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองสภาคือสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงบประมาณช่วยเหลือและรางวัลจูงใจเกือบ 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวได้หยุดชะงักลงตั้งแต่วุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว เนื่องจากคณะกรรมการ 2 สภาอนุมัติร่างกฎหมายที่มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกัน แต่ไม่ได้รวมเข้าไว้ในฉบับเดียวกัน

นายจอห์น คอร์นิน วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันแห่งรัฐเท็กซัส และเป็นผู้สนับสนุนบทบัญญัติเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมชิปกล่าวว่า มีแนวโน้มว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะได้รับการผลักดันให้เป็นส่วนหนึ่งในงบประมาณที่มีความครอบคลุมของรัฐบาล ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติกำลังเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดในเดือนหน้า

นายคอร์นินกล่าวว่า “มีแรงสนับสนุนอย่างกว้างขวางในทั้ง 2 สภา และผมทราบว่าประธานาธิบดีเองก็กำลังติดต่อกับเพโลซี เพื่อให้แน่ใจว่าเธอมีส่วนร่วมในกฎหมายนั้นด้วย”

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์