.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐกล่าวเมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) ว่า รัสเซียอาจเคลื่อนกำลังทหารเข้าไปในยูเครนตามที่ได้สั่งสมกำลังพลบริเวณชายแดน ขณะเดียวกันก็เตือนรัสเซียว่าอาจต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทางการเงิน เศรษฐกิจ และมาตรการอื่น ๆ หากคิดจะบุกยูเครนเต็มรูปแบบ

“ผมคาดว่าปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะเคลื่อนกำลังทหารเข้าไปในยูเครน” ปธน.ไบเดนกล่าวในงานแถลงข่าวครบรอบ 1 ปีของการดำรงตำแหน่งปธน.สหรัฐ โดยพยายามพูดถึงความสำเร็จและผลงานของรัฐบาลสหรัฐในปีที่ผ่านมา แม้ประเด็นสำคัญด้านนิติบัญญัติและปัญหาภายในประเทศจะคืบหน้าไปอย่างยากลำบากก็ตาม

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังเรียกร้องให้รัสเซียเลือกใช้วิธีทางการทูตนั้น สหรัฐเองก็ยังมีความกังวลอยู่ว่า ปธน.ปูตินอาจตัดสินใจบุกยูเครนต่อไปเช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งเมื่อปี 2557 โดยรัสเซียส่งกำลังทหารเกือบ 100,000 นายไปประชิดบริเวณแนวชายแดนยูเครน และสหรัฐมองว่า รัสเซียอาจเพิ่มกำลังพลเป็น 2 เท่าในเร็ว ๆ นี้

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า “หากรัสเซียเคลื่อนกองกำลังทหารที่สั่งสมอยู่บริเวณชายแดนจริง หายนะจะเกิดขึ้นกับรัสเซียหากยังบุกยูเครนต่อไป”

“พันธมิตรและเพื่อนของเราพร้อมที่จะตอบโต้รัสเซียอย่างรุนแรง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญและจะสร้างความเสียหายต่อรัสเซียด้วย” ปธน.ไบเดนกล่าว พร้อมเสริมว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตามมาอาจรวมถึงการจำกัดไม่ให้รัสเซียเข้าถึงเงินดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนเชื่อว่าปธน.ปูตินไม่ต้องการ “สงครามเต็มรูปแบบ” แต่มีแนวโน้มที่จะ “ทดสอบ” สหรัฐและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต (NATO) ในทางใดทางหนึ่ง

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์