.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันอังคาร (15 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความคาดหวังที่ว่าการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนจะมีความคืบหน้า ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ

 

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 31.1 ดอลลาร์ หรือ 1.59% ปิดที่ 1,929.7 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 14 เซนต์ หรือ 0.55% ปิดที่ 25.158 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย. ร่วงลง 49.8 ดอลลาร์ หรือ 4.73% ปิดที่ 1,002.5 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. ลดลง 5.6 ดอลลาร์ หรือ 0.2% ปิดที่ 2,412 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาทองคำปิดในแดนลบติดต่อกันวันที่ 3 ซึ่งถือเป็นช่วงขาลงที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. เนื่องจากนักลงทุนยังคงเดินหน้าเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความหวังที่ว่าการเจรจาสันติภาพรอบที่ 4 ระหว่างรัสเซียและยูเครนจะประสบความคืบหน้า โดยการเจรจาดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเรียกร้องให้รัสเซียทำการหยุดยิง และถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากยูเครน

 

นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังถูกกดดันจากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอาย 10 ปียังคงยืนเหนือระดับ 2.10% ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

 

นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าตรู่ของวันพรุ่งนี้ตามเวลาไทย ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 4 ปี

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์