.

นางเคธี วูด ซีอีโอของบริษัท Ark Investment Management กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย และตลาดหุ้นที่ผันผวนอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมานั้น เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่านักลงทุนเชื่อว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแผนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการดำเนินการที่แข็งกร้าวเกินไป

 

นางวูดกล่าวในเว็บบินาร์ที่กรุงนิวยอร์กเมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) ว่า “มีสัญญาณบ่งชี้จำนวนมากว่า ตลาดหุ้นสหรัฐกำลังเผชิญกับภาวะหมี เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า เฟดมีแผนที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนมิ.ย.และก.ค. ตลาดมีความวิตกกังวลอย่างมากในขณะนี้ และกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์ของเฟด”

 

ดัชนี S&P500 ร่วงลงราว 16% แล้วในปีนี้ ซึ่งใกล้เคียงกับหลักเกณฑ์การวัดภาวะตลาดหมีที่กำหนดว่า ดัชนีต้องทรุดตัวลง 20%

 

นางวูดกล่าวว่า “หุ้นของบริษัทด้านนวัตกรรมกำลังกลายเป็นเป้าหมายในการขายชอร์ตอย่างหนัก ซึ่งหากการคาดการณ์ของเราถูกต้อง นักลงทุนก็จะต้องกลับมาซื้อหุ้นคืน และเรากำลังรอเวลานั้น”

 

มูลค่ากองทุน ARK Innovation Fund ภายใต้การบริหารของนางวูด ร่วงลงอย่างหนักถึง 57.6% นับตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยกองทุนแห่งนี้ได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (จีเอ็ม) หลังจีเอ็มส่งสัญญาณรุกการลงทุนอย่างจริงจังในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

 

นอกจากนี้ ARK Innovation Fund ยังคงถือหุ้นบริษัทเทสลาจำนวนมากที่สุดในพอร์ตการลงทุน โดยนางวูดคาดการณ์ว่า ราคาหุ้นเทสลาจะพุ่งขึ้นมากกว่า 4 เท่า แตะที่ระดับ 4,600 ดอลลาร์ภายในปี 2569 ขณะที่ราคาปิดตลาดล่าสุดของหุ้นเทสลาในวันอังคาร (10 พ.ค.) อยู่ที่ 800.04 ดอลลาร์

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์