.

สหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรบริษัทต่าง ๆ ในจีนและประเทศอื่น ๆ เมื่อวานนี้ (29 ก.ย.) ข้อหามีส่วนพัวพันกับการขายปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีของอิหร่าน

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่อิหร่านยังคงเร่งดำเนินการด้านนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง อันเป็นการละเมิดข้อตกลงพหุภาคีปี 2558 ที่อิหร่านทำข้อตกลงกับสหรัฐและอีก 5 ชาติมหาอำนาจว่า จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของตนเพื่อแลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร

 

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตร 2 หน่วยงานที่ตั้งอยู่ในจีน รวมถึงบริษัทจงกู่ สตอเรจ แอนด์ ทรานสปอร์ตเทชั่น (Zhonggu Storage and Transportation Co.) ซึ่งดำเนินกิจการสถานที่จัดเก็บน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์สำหรับปิโตรเลียมของอิหร่าน นอกจากนี้ ทางกระทรวงฯ ยังคว่ำบาตร 8 หน่วยงานในฮ่องกง, อินเดีย, อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากข้อหาดังกล่าวอีกด้วย

 

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะห้ามมิให้หน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตรถือครองสินทรัพย์ในสหรัฐ และห้ามทำธุรกรรมกับพลเมืองสหรัฐ

 

นายไบรอัน เนลสัน ปลัดกระทรวงการคลังด้านการก่อการร้ายและข่าวกรองทางการเงินของสหรัฐแถลงว่า “ตราบใดที่อิหร่านปฏิเสธที่จะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามแผนปฏิบัติการร่วมแบบเบ็ดเสร็จ (Joint Comprehensive Plan of Action) สหรัฐก็จะยังคงบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อการขายปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีของอิหร่านต่อไป”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์