.

บรรดานักวิเคราะห์ต่างมีมุมมองเชิงลบมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน โดยพร้อมใจกันลดคาดการณ์การเติบโตสำหรับปี 2565 และมองว่าความเสี่ยงที่ส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจจะยืดเยื้อไปจนถึงปีหน้า เนื่องจากภาวะปั่นป่วนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุดลง

 

ผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์รายไตรมาสฉบับล่าสุดของสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มเติบโตเพียง 3.5% ในปีนี้ ซึ่งลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 3.9% ขณะที่ การคาดการณ์การขยายตัวสำหรับช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีหน้าลดลง 0.1% -0.4% แม้การคาดการณ์เฉลี่ยสำหรับตลอดทั้งปี 2566 ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไปที่ 5.2%

 

การลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจจีนดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า นักเศรษฐศาสตร์ไม่เชื่อว่าการบังคับใช้มาตรการกระตุ้นของจีนจะช่วยยับยั้งภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้ โดยเมื่อไม่นานมานี้จีนเพิ่งอัดฉีดเม็ดเงิน 1 ล้านล้านหยวนในกองทุนเพื่อโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน และธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR)

 

ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและผู้บริโภคจีนชะลอตัวลงอย่างมากในปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เมืองใหญ่ต่าง ๆ เช่น เซี่ยงไฮ้ต้องล็อกดาวน์และปิดธุรกิจต่อเนื่องยาวนาน นอกจากนั้น วิกฤตอสังหาริมทรัพย์ในประเทศยังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในปีนี้

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์