.

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐระบุในวันพุธ (22 มี.ค.) ว่า บรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) ไม่ได้พิจารณาที่จะรับประกันเงินฝากธนาคารทั้งหมด หลังจากเกิดเหตุการณ์ธนาคารสำคัญของสหรัฐล้ม 2 แห่งในเดือนนี้

 

ทั้งนี้ นางเยลเลนแสดงความคิดเห็นดังกล่าวในการชี้แจงต่อคณะอนุกรรมการด้านบริการทางการเงินและรัฐบาลทั่วไปของวุฒิสภาสหรัฐ ขณะที่กลุ่มวุฒิสมาชิกได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับความพยายามของคณะบริหารของสหรัฐในการปกป้องผู้ฝากเงินและป้องกันการเกิดภาวะแห่ถอนเงิน

 

นางเยลเลนระบุว่า คณะบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐนั้น มุ่งเน้นไปที่การสร้างเสถียรภาพให้กับระบบธนาคาร และสร้างความเชื่อมั่นในระบบธนาคารให้กับสาธารณชน

 

ขณะเดียวกัน นางเยลเลนระบุว่า คณะบริหารของสหรัฐไม่ได้พิจารณาที่จะขยายเพดานการรับประกันเงินฝากให้สูงกว่าเกณฑ์ปัจจุบันของ FDIC ที่ระดับ 250,000 ดอลลาร์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในการดำเนินการอย่างทันท่วงทีเพื่อสกัดวิกฤตไม่ให้ลุกลามบานปลายมากยิ่งขึ้น

 

นางเยลเลนระบุว่า เมื่อธนาคารล้ม “ดูเหมือนเป็นความเสี่ยงเชิงระบบ ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นความเสี่ยงที่ภาวะแห่ถอนเงินจะลุกลามบานปลาย เรามีแนวโน้มที่จะใช้ข้อยกเว้นหากเกิดความเสี่ยงเชิงระบบขึ้น เพื่ออนุญาตให้ FDIC ปกป้องเงินฝากทั้งหมด”

 

นางเยลเลนกล่าวเสริมว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะยังคงดำเนินการพิจารณาความเสี่ยงเชิงระบบเป็นรายกรณี พร้อมทั้งระบุว่า คณะบริหารของสหรัฐยังไม่ได้พิจารณาในขณะนี้ที่จะรับประกันเงินฝากทั้งหมด

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์