.

นายลูอิส เด กินโดส รองประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เลอมงด์ (Le Monde) ในวันนี้ (22 ธ.ค.) ว่า ECB อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

 

“เราไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไป และการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.50% อาจจะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติใหม่สำหรับ ECB ในระยะใกล้นี้ หากเราไม่ทำอะไรเลย สถานการณ์ก็จะย่ำแย่ลงเนื่องจากเงินเฟ้อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยในขณะนี้” นายเด กินโดสกล่าว

 

ในการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ ECB  มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ติดต่อกัน หลังจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนก.ค. และ 0.75% ทั้งในเดือนก.ย.และต.ค.

 

นอกจากนี้ ที่ประชุม ECB ประกาศว่าจะเริ่มทำการปรับลดงบดุลในวงเงิน 1.5 หมื่นล้านยูโร/เดือนนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2566 จนสิ้นสุดไตรมาส 2 ของปีดังกล่าว

 

ทั้งนี้ นายเด กินโดสกล่าวว่า เขามีความกังวลว่าตลาดอาจจะประเมินผลกระทบของเงินเฟ้อต่ำเกินไป และกังวลว่าตลาดอาจจะมองว่า นโยบายการคลังจะไม่สามารถดำเนินการได้สอดคล้องกับนโยบายการเงิน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์