.

กองทัพสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันอังคาร (16 ส.ค.) ว่า สหรัฐได้ทดสอบปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) เพื่อแสดงถึงความพร้อมของกองกำลังนิวเคลียร์ของสหรัฐ โดยการทดสอบดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังจากที่ถูกเลื่อนเมื่อต้นเดือนนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันที่ทวีความร้อนแรงขึ้น

 

ทั้งนี้ กองทัพอากาศสหรัฐระบุว่า ได้ทำการทดสอบที่ฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอังคารเวลา 00:49 น.ตามเวลาท้องถิ่น และทางกองทัพระบุว่า ขีปนาวุธ ICBM เดินทางออกไปประมาณ 6,800 กิโลเมตรไปยังหมู่เกาะมาร์แชลในมหาสมุทรแปซิฟิก

 

กองทัพอากาศสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า การทดสอบขีปนาวุธมินิทแมน ทรี (Minuteman 3) ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำตามกำหนดการณ์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการยับยั้งนิวเคลียร์ของสหรัฐมีความปลอดภัย มั่นคง เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพในการยับยั้งภัยคุกคามในศตวรรษที่ 21 และสร้างความมั่นใจให้กับชาติพันธมิตร

 

กองทัพอากาศสหรัฐยืนยันว่า การทดสอบดังกล่าวจัดขึ้นมามากกว่า 300 ครั้งแล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบันแต่อย่างใด

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์รอบเกาะไต้หวัน เนื่องจากจีนได้เพิ่มการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้กรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อวันที่ 2 ส.ค.

 

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ว่า สหรัฐจะจัดตารางการทดสอบขีปนาวุธมินิทแมน ทรี ใหม่อีกครั้งในสัปดาห์ดังกล่าว

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์