.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กเปิดเผยผลสำรวจการคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคชาวอเมริกันซึ่งระบุว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะปรับตัวลดลงในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า และรายได้จะเพิ่มขึ้น

 

เฟดระบุว่า ชาวอเมริกันที่เข้าร่วมการสำรวจคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อเมื่อเทียบรายเดือนในช่วง 1 ปีข้างหน้าจะชะลอตัวลงมากเป็นประวัติการณ์ โดยคาดว่าจะอยู่ที่ 5.2% ซึ่งลดลงจากระดับ 5.9% ที่มีการสำรวจในเดือนต.ค.

 

ขณะเดียวกันคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วง 3 ปีข้างหน้าจะลดลงแตะ 3% จาก 3.1% ในการสำรวจเมื่อเดือนต.ค. และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในอีก 5 ปีข้างหน้าจะอยู่ที่ 2.3% จากที่คาดการณ์ไว้ 2.4% ในเดือนต.ค.

 

สำหรับอัตราเงินเฟ้อเมื่อเทียบรายปีนั้น คาดว่าจะชะลอตัวลงเช่นกัน เนื่องจากผู้ตอบแบบสำรวจคาดการณ์ว่าราคาสินค้าและการบริการจะขยับขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยคาดว่าราคาน้ำมันในอีก 1 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้น 4.7% ซึ่งชะลอตัวลงจากการสำรวจเดือนต.ค.ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.3% ขณะเดียวกันคาดว่าราคาอาหารในอีก 1 ปีข้างหน้าจะลดลงอย่างมาก และคาดว่าราคาบ้านจะเพิ่มขึ้นเพียง 1% ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2563

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์