.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐเปิดเผยเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้วที่จะพบกับจุดที่สดใส หลังจากประสบช่วงเวลาอันยากลำบาก และกำลังมุ่งหน้าไปสู่ “ที่ราบสูงใหม่ (new plateau)” ซึ่งเป็นคำจำกัดความที่ทำเนียบขาวใช้เรียกการเติบโตที่ช้ากว่าแต่มั่นคง

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในระหว่างพูดคุยกับสมาชิกคณะรัฐมนตรีก่อนการประชุมเป็นการภายใน ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขาคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนจากภาครัฐและเอกชนมูลค่า 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ในอุตสาหกรรมการผลิตและเทคโนโลยีในช่วงตลอดทศวรรษข้างหน้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจของสหรัฐและเพิ่มโอกาสในการจ้างงานให้กับกลุ่มบริษัทต่าง ๆ และแรงงานในประเทศ

 

“นี่ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับว่าการไปถึงระดับไหนของจุดนั้น แต่ทั้งหมดคือการไปสู่ที่ราบสูงใหม่ เราเป็นประเทศเดียวที่ก้าวเข้าสู่วิกฤติแล้วรอดพ้นออกมาได้อย่างแข็งแกร่งยิ่งกว่าตอนที่เราก้าวเข้าไป” ปธน.ไบเดนกล่าว

 

ปธน.ไบเดนยังได้อ้างถึงข้อมูลล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวลง เศรษฐกิจมีการเติบโตที่แข็งแกร่ง และตลาดแรงงานที่ฟื้นตัวขึ้น พร้อมกับกล่าวว่าการจัดสรรงบประมาณหลายแสนล้านดอลลาร์ในการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการผ่านร่างกฎหมายหลักที่สำคัญมาก 3 ประการเมื่อปี 2565

 

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.8% ในไตรมาส 4/2565

 

ปธน.ไบเดนกล่าวอีกว่า “ผมไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจบสิ้นลงแล้ว แต่หมายความว่าเรากำลังเริ่มต้นได้อย่างดีเยี่ยม ผมแค่ไม่อยากให้เราติดอยู่กับความคิดที่ว่าเราจะสามารถลดความมุ่งมั่นและความพยายามลงได้”

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์