.

นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์แสดงมุมมองเชิงบวกในวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.) โดยระบุว่า สถานการณ์เงินเฟ้อสหรัฐมีแนวโน้มที่จะคลี่คลายลงในช่วงปีใหม่นี้ พร้อมเสริมว่า ความเสี่ยงที่สหรัฐจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้นเริ่มลดน้อยลงตลอดช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ นายบูลลาร์ดระบุว่า  คณะกรรมการกำกับนโยบายการเงินเฟด (FOMC) ได้ดำเนินนโยบายการเงินเชิงรุกในปี 2565 พร้อมวางแผนเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2566 โดยการดำเนินการดังกล่าวได้ฉุดให้ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อกลับคืนสู่ระดับที่สอดคล้องกับเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% ของเฟดในปี 2566 เงินเฟ้อที่แท้จริงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงตามคาดการณ์เงินเฟ้อ ในขณะที่เศรษฐกิจที่แท้จริงหวนคืนสู่ภาวะปกติ”

 

ในโอกาสนี้ นายบูลลาร์ดเปิดเผยว่า เขามีมุมมองเชิงบวกเพิ่มมากขึ้นว่าเฟดจะสามารถบรรลุเป้าหมายสกัดเงินเฟ้อได้ โดยไม่ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐต้องเผชิญภาวะถดถอยอย่างที่นักวิจารณ์และนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์เอาไว้

 

“โอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐจะผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากไปได้อย่างราบรื่นนั้นเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2565 ซึ่งสถานการณ์ดูน่ากังวลมากกว่านี้ เนื่องจากตลาดแรงงานสหรัฐไม่ได้ทรุดตัวลงเช่นที่ผู้คนจำนวนมากเคยคาดการณ์เอาไว้ โดยอัตราการเติบโตฟื้นตัวขึ้นจากภาวะอ่อนแอ” นายบูลลาร์ดกล่าว

 

“ตลาดแรงงานสหรัฐยังคงมีแนวโน้มที่จะค่อนข้างยืดหยุ่นในปี 2566” นายบูลลาร์ดกล่าว พร้อมเสริมว่า บริษัทจำนวนมากยังคงเดินหน้าจ้างงานต่อ “นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการต่อสู้กับเงินเฟ้อ เพราะตลาดงานมีความแข็งแกร่ง ดังนั้นเฟดต้องลงมือฉุดเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ทันที”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์