.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า เขาจะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเดือนก.ค. และมีกำหนดเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

 

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เป้าหมายในการเดินทางของเขาไม่ใช่เป็นการกดดันให้ซาอุดีอาระเบียเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียงประเทศเดียวเท่านั้น แต่ทุกประเทศรอบอ่าวเปอร์เซียควรเพิ่มการผลิตน้ำมันเช่นกัน โดยทุกประเทศควรตระหนักว่าการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้พวกเขาเองได้รับประโยชน์

 

ทางด้านสำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ระบุว่า ปธน.ไบเดนจะเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในวันที่ 15-16 กรกฎาคมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง

 

แถลงการณ์ระบุว่า ปธน.ไบเดนจะเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เพื่อหารือความร่วมมือระดับทวิภาคี รวมทั้งประเด็นในภูมิภาคและระดับโลก

 

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของคณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ รวมทั้งพบปะกับกษัตริย์จอร์แดน ประธานาธิบดีอียิปต์ และนายกรัฐมนตรีอิรัก

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์