ผลกระทบเมื่อจีนเตรียมเปิดประเทศ ในวันที่ 8 มกราคม 2566

ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย

ผลบวก (+)

  • การเปิดประเทศของจีนได้สร้างการรับรู้ในเชิงบวกแก่นักลงทุนในแง่ที่จีนมีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก และอาจจะเข้ามามีบทบาทสำคัญคอยพยุงเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ท่ามกลางการคาดหมายว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกกำลังจะเข้าสู่ภาวะชะลอตัวและมีโอกาสจะแย่ถึงขั้นถดถอย
  • การที่จีนเปิดประเทศเร็วขึ้นกว่าที่คาด ทำให้ไทยได้รับผลบวกเพิ่มขึ้นจากการเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวดีขึ้น  เพราะว่าเศรษฐกิจไทยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 16% ของจีดีพี โดยที่ 10% ของจีดีพีมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนจีนคิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 ผลลบ (-)

  • โควิดมีโอกาสกลายพันธุ์ได้
  • อาจจะส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของโควิดในประเทศไทยระลอกใหม่

ผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย

ผลบวก (+)

  • หุ้นธุรกิจในประเทศ ที่ขายสินค้าและให้บริการที่เป็นที่นิยมของคนจีน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม แหล่งสันทนาการ ธุรกิจด้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และซัพพลายเชนทั้งหลายที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่โรงพยาบาล

ผลลบ (-)

  • รัฐบาลจีนคุมการระบาดของโควิดไม่อยู่ หุ้นไทยหลายตัวจะกระทบหนัก ดัชนีตลาดหุ้นคือเครื่องชี้วัดสภาพการณ์ในอนาคตอันสะท้อนมาจากค่าความเชื่อมั่นของผู้คนในวันนี้ ในเมื่อการที่จีนเปิดประเทศเป็นข่าวดีของไตรมาสแรก หากว่าจีนเอาโควิดไม่อยู่ในครึ่งปีแรก รับประกันได้เลยว่าตลาดหุ้นไทยมีโอกาสทรุดตัวตั้งแต่ยังไม่เข้าครึ่งปีหลัง

ผลกระทบต่อทองคำ

  • ถ้าเศรษฐกิจจีนขยายตัวดีขึ้น คนจีนจะซื้อทองเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากความต้องการทองคำของคนจีนส่วนใหญ่มาจากภาคเครื่องประดับ จะทำให้ความต้องการทองคำทั่วโลกในปีนี้เพิ่มขึ้น แต่อาจจะไม่ได้ส่งผลบวกทันทีในระยะสั้น  การทะยานขึ้นของราคาทองคำในช่วงนี้เป็นผลมาจากตรุษจีนแรลลี่ ส่วนความคาดหวังต่อการเปิดประเทศจีนน่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนมากกว่าจะเป็นปัจจัยหลัก
  • ถ้ารัฐบาลจีนเร่งออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ คนจีนย่อมกล้าจับจ่ายใช้สอย และทองคำก็เป็นหนึ่งในเครื่องหมายสำคัญของความมั่งคั่ง ทั้งยังมีบทบาทในฐานะสินแร่สำคัญสำหรับภาคอุตสาหกรรมด้วย ดังนั้น ความต้องการซื้อทองคำจากประเทศจีนจะต้องสูงขึ้นอย่างแน่นอนและราคาทองจะเพิ่มขึ้น
ดาวน์โหลดเอกสาร