คาดทองดีดตัวทางเทคนิคซื้อเก็งกำไรใกล้แนวรับ 1,750 ดอลลาร์

 

  • ราคาทอง Spot ฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์ ก่อนที่ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐที่มีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการปรับลดวงเงินในการซื้อตราสาร กดดันให้ราคาเริ่มอ่อนตัวลง ในขณะที่ราคาทองในประเทศในภาพรวมได้รับผลบวกจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ส่งผลให้ราคาในประเทศในช่วงต้นสัปดาห์ปรับตัวขึ้นได้มากกว่าปกติ

 

  • การเคลื่อนไหวของราคาทองในภาพรวมคาดว่ามีแนวโน้มอ่อนตัว โดยมีปัจจัยลบจากเรื่องการปรับนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐให้มีความเข้มงวดมากขึ้น ทั้งการปรับลดวงเงินในการซื้อตราสารที่จะเริ่มขึ้นในปีนี้ รวมทั้งการปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยประเมินว่าจะเกิดขึ้นราวปี 2566 แต่ในการประชุมช่วงค่ำของวันพุธที่ผ่านมาระบุถึงโอกาสที่จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า ดังนั้นการเคลื่อนไหวของราคาทองในภาพรวมจึงคาดว่ามีแนวโน้มอ่อนตัว แต่สำหรับการเก็งกำไรระยะสั้นด้วยราคาทองปรับตัวลงมามากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อนจึงอาจมีการดีดตัวทางเทคนิคเกิดขึ้น รวมทั้งราคาที่ต่ำลงหากมีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่ทำให้นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ ก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาทองดีดตัวขึ้น

 

  • การเก็งกำไรในทองคำแนะนำซื้อที่ระดับราคาบริเวณ 1,740-1,750 ดอลลาร์ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,730 ดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายสำหรับการดีดตัวในช่วงสั้นอยู่ที่ 1,795-1,800 ดอลลาร์ หากราคาทองไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,730 คาดว่าราคาทองจะกลับลงไปเคลื่อนไหวที่บริเวณ 1,700 ดอลลาร์ ต่อไป