• สถานการณ์ในยูเครนยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีแรงซื้อทองเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเช้าวันนี้ราคาทอง Spot ดีดตัวขึ้นแต่แนวต้านจิตวิทยาบริเวณ 2,000 ดอลลาร์ ก่อนที่จะเริ่มอ่อนตัวลดช่วงบวกลง ส่วนราคาในประเทศได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาทที่ทำให้ราคาทองคำในประเทศปรับตัวขึ้นได้มากกว่าปกติ

  • สถานการณ์ในยูเครนยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด หากมีรายงานข่าวในลักษณะที่ทำให้ประเมินได้ว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะเริ่มลดลง ราคาทองก็จะปรับตัวลงในปริมาณมาก อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานว่าสหรัฐอนุมัติให้โปแลนด์ส่งเครื่องบินรบเข้าไปช่วยยูเครน และด้วยโปแลนด์เป็นสมาชิกของกลุ่มนาโต้ รัสเซียจึงอาจมองว่าเป็นการยั่วยุและหากมีการตอบโต้เข้าไปในโปแลนด์ โอกาสที่กลุ่มนาโต้จะส่งกำลังเข้ามาช่วยเหลือและสงครามก็จะขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น จึงทำให้มีแรงซื้อทองเข้ามามากในการซื้อขายระหว่างวัน

  • การเก็งกำไรในทองคำแนะนำติดตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด แต่ด้วยในช่วง 3-4 วันนี้ โอกาสที่สถานการณ์จะมีความรุนแรงมากขึ้น เพราะรัสเซียจำเป็นต้องเร่งที่จะควบคุมเมืองสำคัญๆในยูเครนให้ได้ ดังนั้นการเก็งกำไรในทองคำหากราคาอ่อนตัวลงยังแนะนำกลับเข้าซื้อ ประกอบกับนักลงทุนต่างประเทศที่เริ่มกลับขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย จึงคาดว่าจะส่งผลให้เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาในประเทศ โดยมีแนวรับสำหรับกลับเข้าซื้ออยู่ที่บริเวณ 1,960-1,970 ดอลลาร์ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,950 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านของวันบริเวณ 2,000 ดอลลาร์ หากผ่านขึ้นไปได้ คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 2,015-2,020 ดอลลาร์ ต่อไป