กองกำลังรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธถล่มเมืองต่าง ๆ ของยูเครน หนุนทองคำช่วงกลางวันนี้

  • หลังมีการเลื่อนการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศและสหรัฐซึ่งเดิมจะจัดขึ้นในวันนี้ แต่ด้วยการที่รัสเซียให้การรับรองบางรัฐของยูเครน ทำให้สหรัฐเลื่อนการเจรจาออกไปก่อน และส่งผลให้การเจรจาระหว่างผู้นำสหรัฐและรัสเซียก็ต้องเลื่อนออกไปด้วย โดยในช่วงสายวันนี้ประธานาธิบดีรัสเซียได้มีคำสั่งให้เคลื่อนกำลังทหารเข้าสู่บริเวณตะวันออกของยูเครน ซึ่งอาจหมายถึงบริเวณที่อยู่นอกเหนือจากดินชนแดนที่รัสเซียให้การรับรอง และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความกังวลว่าสงครามกำลังจะเริ่มขึ้น

  • การเคลื่อนไหวของรัสเซียครั้งนี้ส่งผลให้ชาติตะวันตกเตรียมมาตรการตอบโต้ ซึ่งจากเดิมเป็นการตอบโต้ทางเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่ารัสเซียได้เตรียมการสำหรับผลกระทบในบางส่วนไว้แล้ว และหากชาติตะวันตกมีการประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม จนรัสเซียมีมาตรการอื่นๆทางทหารเพิ่มเติม ก็จะยิ่งเป็นปัจจัยที่สร้างความกังวลต่อการลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง แต่จะส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำเข้าในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

  • คำแนะนำสำหรับการลงทุนในช่วงนี้ แนะนำให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีรายงานข่าวในเชิงบวกที่ทำให้นักลงทุนคลายกังวลเรื่องสงคราม แรงขายทองคำก็จะมีกลับออกมา แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันคาดว่ายังเป็นปัจจัยบวกต่อทองคำ กรอบการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของทองคำซึ่งขึ้นมาเคลื่อนไหวที่แนวต้านบริเวณ 1,950 ดอลลาร์ หากสามารถผ่านขึ้นไปได้คาดว่าราคาทองจะกลับขึ้นไปเคลื่อนไหวที่บริเวณ 1,965 และ 1,980 ดอลลาร์ ต่อไป ส่วนแนวรับสำหรับกลับเข้าซื้อในระหว่างวันอยู่ที่บริเวณ 1,920-1,930 ดอลลาร์

ประเด็นที่ต้องติดตาม

  • ณ เวลานี้ราว 12.00 เวลาที่สหรัฐราว 00.00 จึงยังไม่มีรายงานการเคลื่อนไหวจากสหรัฐ ส่วนในยุโรปเป็นเวลาเช้าราว 06.00 คาดว่าจะเริ่มมีการประชุมของประเทศในยุโรปและสหรัฐในช่วงเย็นตามเวลาประเทศไทย ดังนั้นการเคลื่อนไหวของทองคำคาดว่าจะมีความผันผวนมากขึ้นในช่วงบ่ายและค่ำวันนี้ นอกจากนี้จับตาสถานการณ์ 2 รัฐที่รัสเซียให้การรับรอง ได้แก่ ลูฮันสก์และโดเนตสก์ในยูเครน จากที่รัสเซียให้ปฏิบัติการณ์ในทางตะวันออกของยูเครน

รัฐที่รัสเซียให้การรับรองลูฮันสก์และโดเนตสก์ในยูเครน

ราคาทองต่างประเทศ