แนวโน้มตลาดทองคำ

ปรับตัวขึ้น แต่ให้ระวัง

  • ราคาทองคำ All-Time High ทั้งทองโลกและทองไทย

Gold spot
สูงสุด – 2,160 ดอลลาร์
ต่ำสุด – 2,144 ดอลลาร์

ราคาทองคำแท่ง
สูงสุด – 36,350 บาท
ต่ำสุด – 36,150 บาท

ภาพรวมความเคลื่อนไหวที่ผ่านมา

ราคาทองคำ spot ปรับตัวขึ้นต่อสู่ All-Time High ใหม่ ขณะที่ราคาทองคำแท่งภายในประเทศก็ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องสู่ All-Time High ใหม่เช่นกัน ทั้งนี้ราคาทองคำ spot ได้รับแรงหนุนจากเงินดอลลาร์อ่อนค่า ตอบรับเฟดจะเริ่มปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ ตลาดคาดการณ์การปรับลดดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้นจะลดดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ นอกจากนี้ดอลลาร์ยังอ่อนค่าเทียบเยน หลังกระแสคาดการณ์มากขึ้นว่า BOJ อาจยุตินโยบายดอกเบี้ยติดลบ

.

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม

คืนนี้ติดตามการแถลงการณ์นโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา ซึ่งคาดว่าไม่แตกต่างกันจากการแถลงเมื่อคืนที่ผ่านมา

.

วิเคราะห์ราคาทอง

High และ Low ของแท่งเทียนวันนี้ยังคงยกระดับสูงขึ้นมากกว่าวันก่อนอย่างต่อเนื่อง และสัญญาณทางเทคนิคของราคาทองคำรายวันยังบ่งชี้แนวโน้มปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตามสัญญาณเทคนิคราย 1-2 ชม. เริ่มเกิด Bearish divergence คาดว่าระยะสั้นยังคงปรับตัวขึ้นต่อ แต่ให้ระวังมากขึ้น

ราคาทองตลาดโลก
แนวรับ 2,130 และ 2,120 ดอลลาร์
แนวต้าน 2,160 และ 2,170 ดอลลาร์

.

สำหรับคนที่เปิดสถานะซื้อไว้ให้ Let Profit Run อย่างไรก็ตาม หากต้องการเข้าซื้อตอนนี้ให้ระวัง สำหรับคนชอบความเสี่ยงสูง รอเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาทองคำมีการย่อตัวลงบริเวณ 2,130 ดอลลาร์ โดยมีจุดตัดขาดทุนที่ 2,120 ดอลลาร์ แต่ถ้าคนไม่ชอบความเสี่ยง หรือชอบความเสี่ยงปานกลาง ให้รอราคาทองคำปรับฐานแรงกว่านี้ เพราะเริ่มเกิดสัญญาณซื้อมากเกินไป

ราคาทองคำแท่ง 96.5%
แนวรับ 36,100 และ 36,000 บาท
แนวต้าน 36,450 และ 36,500 บาท

.

แม้เงินบาทจะแข็งค่า แต่การแข็งค่าของเงินบาทน้อยกว่าการดีดตัวขึ้นแรงของราคาทองคำ spot ทำให้ราคาทองคำแท่งในประเทศทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ (All-Time high) รอบใหม่เป็นครั้งที่ 9 ของปีนี้ แนะนำถือต่อไป (Let Profit Run) สำหรับคนจะซื้อทองคำ รอราคาทองคำย่อตัวลง