,

คณะเจรจาสันติภาพของยูเครนได้ยื่นข้อเสนอการมีสถานะเป็นกลางในการเจรจากับรัสเซียในวันนี้เพื่อแลกเปลี่ยนกับการรับประกันความมั่นคงของยูเครน

 

ทั้งนี้ ข้อเสนอการมีสถานะเป็นกลางของยูเครนระบุว่า ยูเครนจะไม่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารกับประเทศใด และยูเครนจะไม่ยินยอมให้ต่างชาติเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศ

 

นอกจากนี้ ข้อเสนอดังกล่าวยังรวมถึงกระบวนการหารือซึ่งจะใช้เวลา 15 ปีเกี่ยวกับสถานะของไครเมีย

 

ยูเครนระบุว่าข้อเสนอการมีสถานะเป็นกลางดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อมีการหยุดยิงโดยสิ้นเชิง

 

การเปิดเผยข้อเสนอดังกล่าวถือเป็นการระบุรายละเอียดมากที่สุดของยูเครน ซึ่งรวมถึงข้อตกลงรับประกันความมั่นคงสำหรับยูเครน

 

นายเดวิด อาราคาเมีย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เจรจาสันติภาพของยูเครน กล่าวว่า ข้อตกลงรับประกันความมั่นคงจะมีเนื้อหาเช่นเดียวกับมาตรา 5 ขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งระบุว่า การโจมตีต่อสมาชิกประเทศใดประเทศหนึ่ง จะถือเสมือนการโจมตีต่อสมาชิกทุกประเทศ

 

นายอาราคาเมียเปิดเผยรายชื่อประเทศที่อาจเข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าว ได้แก่ สมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ซึ่งได้แก่ สหรัฐ รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และจีน รวมทั้ง ตุรกี แคนาดา เยอรมนี อิตาลี โปแลนด์ อิสราเอล และประเทศอื่นๆที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าว

 

นายอาราคาเมียกล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะต้องผ่านการทำประชามติของชาวยูเครน และการให้สัตยาบันของรัฐสภายูเครน รวมทั้งการรับรองของประเทศที่รับประกันความมั่นคงสำหรับยูเครน

 

ทางด้านนายโอเลคซานเดอร์ ชาลีย์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เจรจาสันติภาพของยูเครน กล่าวว่า “ถ้าเราสามารถบรรลุข้อตกลงเหล่านี้ ซึ่งเราถือว่าเป็นเงื่อนไขพื้นฐานที่สุด ยูเครนก็จะสามารถมีสถานะเป็นกลางอย่างถาวร โดยเป็นรัฐที่ปลอดนิวเคลียร์และไม่เป็นพันธมิตรทางทหารกับกลุ่มใด”

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์