.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เข้าพบกับนายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายโอเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครน ในระหว่างการเดินทางเยือนโปแลนด์ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ทางการทหาร การทูต และมนุษยธรรมของยูเครน

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ไบเดนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้พร้อมกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

 

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า พวกเขาได้หารือถึงความพยายามเพิ่มเติมในการช่วยเหลือยูเครนปกป้องอาณาเขตของตน และการดำเนินการอย่างต่อเนื่องของสหรัฐและชาติพันธมิตรต่อรัสเซีย

 

นายคูเลบาทวิตข้อความว่า การหารือครั้งนี้ช่วยให้เขาแสวงหาการตัดสินใจที่ปฏิบัติได้จริงทั้งในด้านการเมืองและกลาโหมเพื่อมุ่งเสริมสร้างศักยภาพของยูเครนในการสู้รบ ขณะที่นายเรซนิคอฟเสริมว่า เขาได้รับแนวคิดเชิงบวกที่รอบครอบมากยิ่งขึ้น

 

รายงานระบุว่า ปธน.ไบเดนเดินทางเยือนโปแลนด์ หลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต), การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 และการประชุมสุดยอดของคณะมนตรียุโรป (EC) ซึ่งล้วนมุ่งเป้าหารือวิกฤตยูเครน

 

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดของนาโตสิ้นสุดลงเมื่อวันพฤหัสบดี (24 มี.ค.) โดยไม่มีข้อตกลงที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์น้ำมันและก๊าซ ขณะที่การประชุมสุดยอดของ EC ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการบรรลุฉันทามติในประเด็นเดียวกัน

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์