.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัวที่แข็งแกร่งในไตรมาส 4/64 ขณะที่ระบุว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของเขากำลังบรรลุผล

 

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผ่านร่างกฎหมายที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันของสหรัฐ

 

“ผมขอเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผ่านร่างกฎหมายที่จะทำให้สหรัฐสามารถแข่งขันได้มากขึ้น พร้อมกับแก้ปัญหาในห่วงโซ่อุปทาน และเพิ่มความแข็งแกร่งแก่ภาคการผลิตและนวัตกรรม, เพิ่มการลงทุนในพลังงานสะอาด และลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน” แถลงการณ์ระบุ

 

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 4/64 ในวันนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัว 6.9% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 5.5%

 

ทั้งนี้ เศรษฐกิจสหรัฐได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค รวมทั้งการที่ภาคธุรกิจเพิ่มเติมสต็อกสินค้าคงคลัง

 

ก่อนหน้านี้ เศรษฐกิจกิจสหรัฐเติบโต 6.3% ในไตรมาส 1 และ 6.7% ในไตรมาส 2 ก่อนที่จะชะลอตัวสู่ 2.3% ในไตรมาส 3 เนื่องจากการขาดแคลนวัตถุดิบในภาคการผลิต ซึ่งกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ยอดขายรถยนต์ และตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง

 

เมื่อพิจารณาทั้งปี 2564 เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัว 5.7% ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2527 หลังจากที่หดตัว 3.4% ในปี 2563 ซึ่งเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2489 โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์