.

ทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ควรเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียในเดือนพ.ย.นี้ หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เข้าร่วมด้วย

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า “อย่างที่ท่านปธน.ไบเดนเคยประกาศไว้ เขาไม่คิดว่าปธน.ปูตินควรเข้าร่วมการประชุม G20 เพราะทำสงครามกับยูเครน” แต่หากปธน.ปูตินเข้าร่วมจริง ๆ แล้ว สหรัฐเชื่อว่าปธน.ยูเครนก็ควรเข้าร่วมด้วย

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ซึ่งหากปธน.ปูตินเดินทางเข้าร่วมประชุมดังกล่าว ก็จะเผชิญหน้ากับปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน เนื่องจากปธน.เซเลนสกียืนยันแล้วว่าจะเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

การปรากฏตัวของปธน.สีและปธน.ปูตินในการประชุม G20 จะเป็นการเผชิญหน้ากับปธน.โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และผู้นำชาติประชาธิปไตยคนอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจะพบปะกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังทหารรุกรานยูเครน

ก่อนหน้านี้ ปธน.ไบเดนได้เรียกร้องให้ถอดรัสเซียออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่ม G20 หลังจากที่รัสเซียส่งกองกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ขณะที่เจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ของสหรัฐพยายามกดดันให้อินโดนีเซียระงับการส่งคำเชิญปธน.ปูตินเข้าร่วมประชุม G20 ที่เกาะบาหลีในปีนี้

ด้านปธน.ไบเดนยังไม่ได้ยืนยันว่าเขาจะเดินทางไปบาหลีเพื่อเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐได้เข้าร่วมการประชุมก่อนการประชุมสุดยอดแล้ว

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์