.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเนื้อหาบางส่วนในกฤษฎีกาที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียลงนามร่วมกับผู้นำของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสของยูเครน และเป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ฝักใฝ่รัสเซีย

ปธน.ปูตินได้ลงนามในกฤษฎีการับรองสถานะการเป็นรัฐอิสระและเอกราชของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และลูฮันสก์ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย (22 ก.พ.)

เนื้อหาในกฤษฎีการะบุว่า การรับรองสถานะความเป็นอิสระและเอกราชของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และลูฮันสก์จะทำให้รัฐบาลรัสเซียมีสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะสร้างฐานทัพทหารใน 2 แคว้นแห่งนี้ ขณะที่รัฐบาลของทั้ง 2 แคว้นดังกล่าวก็มีสิทธิ์ที่จะตั้งฐานทัพทหารในดินแดนของรัสเซียเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ทั้ง 3 ฝ่ายได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะปกป้องคุ้มครองกันและกัน นอกจากนี้ ยังมีการลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหาร และการรับรองพื้นที่ชายแดนของกันและกันด้วย

ทั้งนี้ ประเด็นชายแดนถือเป็นประเด็นที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนกล่าวอ้างว่า แคว้นโดเนตสก์และลูฮันสก์ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของยูเครน ขณะที่สมาชิกรัฐสภาของรัสเซียและอดีตผู้นำทางการเมืองของแคว้นโดเนสตสก์เปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อเดือนที่แล้วว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนอาจจะขอร้องให้รัสเซียยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อที่จะครอบครองดินแดนเหล่านี้

นอกจากนี้ เนื้อหาในกฤษฎีกาซึ่งมีทั้งหมด 31 ข้อยังระบุด้วยว่า รัสเซีย, แคว้นโดเนตสก์และลูฮันสก์จะร่วมมือกันเพื่อสร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับเศรษฐกิจของกันและกัน โดยทั้ง 2 แคว้นต่างก็เคยเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างมากในการบูรณะฟื้นฟู หลังจากได้รับผลกระทบจากสงครามการสู้รบกับกองกำลังทหารของรัฐบาลยูเครนเป็นเวลานานถึง 8 ปี

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์