.

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวเมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) ว่า รัสเซียควรถูกขับออกจากกลุ่ม G20 และสหรัฐจะคว่ำบาตรการประชุม G20 หากเจ้าหน้าที่รัสเซียเข้าร่วมด้วย

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความเห็นของนางเยลเลนมีขึ้นในการพิจารณาของคณะกรรมการด้านบริการการเงินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งทำให้เกิดคำถามถึงบทบาทในอนาคตของ G20 หลังเกิดกรณีรัสเซียบุกยูเครน

 

เยลเลนกล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติว่า การที่รัสเซียรุกรานยูเครนและสังหารพลเรือนในเมืองบูชานั้น “เป็นเรื่องน่าตำหนิ เป็นการดูหมิ่นระเบียบโลกที่ยึดตามกฎกติกาอย่างไม่อาจยอมรับได้ และจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวงในยูเครนและที่อื่น ๆ”

 

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สหรัฐและพันธมิตรหลักได้ให้ความสำคัญมากขึ้นกับการรวมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมที่ยึดตามระบอบประชาธิปไตยทั้ง 7 หรือ G7 ซึ่งมีผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่า โดยใช้การประชุม G7 เพื่อร่วมกันตอบโต้รัสเซียที่ทำสงครามในยูเครน

 

นางเยลเลนกล่าวว่า ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องการตัดรัสเซียออกจากการมีส่วนร่วมในสถาบันระหว่างประเทศที่สำคัญ แต่ยอมรับว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่รัสเซียจะถูกขับออกจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เนื่องจากขัดกับกฎของ IMF

 

“ปธน.ไบเดนชี้แจงไว้ชัดเจน และดิฉันก็เห็นด้วยกับท่านปธน.อย่างแน่นอนว่า ไม่สามารถให้รัสเซียดำเนินกิจกรรมตามปกติในสถาบันการเงินใด ๆ ได้ ปธน.ไบเดนขอให้ถอดรัสเซียออกจาก G20 และดิฉันได้ชี้แจงกับเพื่อนร่วมงานในอินโดนีเซียแล้วว่า เราจะไม่เข้าร่วมการประชุม หากมีรัสเซียร่วมด้วย” นางเยลเลนกล่าว

 

ทั้งนี้ อินโดนีเซียดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม G20 ในปีนี้ และจะเป็นเจ้าภาพการประชุมทางการเงินในเดือนก.ค. และการประชุมสุดยอดผู้นำในเดือนพ.ย.

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์