.

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “ฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์” (Fox News Sunday) เมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) โดยเตือนว่า รัสเซียอาจบุกยูเครนในเร็ว ๆ นี้

“เราอยู่ในช่วงเวลาที่รัสเซียอาจดำเนินการทางทหารกับยูเครนวันใดก็ได้ หรืออาจลงมือในอีก 2-3 สัปดาห์ต่อจากนี้ หรือรัสเซียอาจเลือกใช้วิธีทางการทูตแทนก็เป็นได้” นายซัลลิแวนกล่าว

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า นายซัลลิแวนปรากฏตัวในหลายรายการข่าวภาคเช้าเพื่อถกปัญหาสถานการณ์ในยุโรปตะวันออกในขณะนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 รายกล่าวว่า รัสเซียวางกำลังรบไว้แล้วประมาณ 70% ของจำนวนที่รัสเซียเชื่อว่าจำเป็นสำหรับการบุกโจมตียูเครนเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองพันยุทธวิธีในพื้นที่ชายแดนเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 83 กองพันจากเดิม 60 กองพันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ก.พ.) และอีก 14 กองพันอยู่ระหว่างการเดินทางมาสมทบ

“เราเชื่อว่ารัสเซียได้วางกำลังไว้เตรียมปฏิบัติการทางทหารครั้งสำคัญในยูเครน และเราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมการตอบโต้” นายซัลลิแวนกล่าวในรายการ “มีต เดอะ เพรส” (Meet the Press) ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี

นายซัลลิแวนเปิดเผยกับเอ็นบีซีว่า รัสเซียอาจโจมตีในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ การผนวกดินแดนดอนบาสส์ของยูเครน การโจมตีทางไซเบอร์ หรือการบุกเต็มรูปแบบ

“เหตุผลส่วนหนึ่งที่เราทำงานหนักมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาไม่ใช่เพียงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินเพียงรูปแบบเดียว แต่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินทุกรูปแบบ และเพื่อทำงานร่วมกับพันธมิตรและแนวร่วมว่าเราจะตอบสนองอย่างไรในแต่ละกรณี” นายซัลลิแวนกล่าว

อนึ่ง สหรัฐและพันธมิตรกล่าวชัดว่าจะดำเนินการอย่างแข็งกร้าวหากรัสเซียเปิดฉากโจมตี โดยสหรัฐขู่จะคว่ำบาตรรัสเซียอย่างรุนแรงหากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตัดสินใจบุกยูเครน

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์