.

ประธานาธิบดีวอลอดีเมอร์ เซอเลนสกีแห่งยูเครนเตือนว่า การสู้รบกับรัสเซีย ซึ่งตรึงกำลังทหารกว่า 100,000 นายตามแนวชายแดน จะลุกลามจนกลายเป็นสงคราม “เต็มอัตราศึก” และจะส่งผลกระทบต่อทั้งทวีปยุโรป

 

“หากการสู้รบเปิดฉากขึ้น ย่อมหนีไม่พ้นโศกนาฏกรรม โดยจะไม่ใช่สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย แต่เป็นสงครามในยุโรป สงครามเต็มอัตราศึก เพราะไม่มีใครยอมสละดินแดนและประชาชนอีกต่อไป” ปธน.เซอเลนสกีกล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังเสร็จสิ้นการประชุมกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งอังกฤษ

 

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ในวันอังคารที่ 1 ก.พ. ปธน.เซอเลนสกีได้ลงนามคำสั่งเสริมสรรพกำลังกองทัพของยูเครนด้วยการเพิ่มจำนวนทหาร 100,000 นายในช่วง 3 ปีข้างหน้าและวางแผนเพิ่มเงินเดือนของทหาร อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าใกล้จะทำสงครามกับรัสเซีย

 

“การออกคำสั่งนี้ไม่ใช่เพราะเราใกล้ทำสงคราม…แต่เพื่อรักษาสันติภาพในอนาคตของยูเครน” โดยปัจจุบัน ยูเครนด้อยกว่ารัสเซียทั้งในแง่ของกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์

 

ยูเครนไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) หรือองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) แต่มีรัฐบาลที่สนับสนุนชาติตะวันตกและสหรัฐ ขณะที่ EU และนาโตต้องการป้องกันยูเครนจากการถูกรัสเซียครอบงำด้วยการใช้กำลัง

 

ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐประกาศส่งกองหนุนไปยังยุโรปในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่ารัสเซียจะโจมตียูเครน โดยทหารจำนวนราว 2,000 นายจะถูกส่งไปยังประเทศโปแลนด์และเยอรมนี และอีก 1,000 นายที่ประจำการในเยอรมนี จะเคลื่อนพลไปยังโรมาเนีย

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์