.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ มีกำหนดแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภาคองเกรสในช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาไทย โดยการกล่าวแถลงนโยบายประจำปีในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับปธน.ไบเดน และเป็นไปตามคำเชิญของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

 

สื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า การกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.ไบเดนในวันนี้จะได้รับความสนใจไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นการแถลงในช่วงเวลาที่วิกฤตการณ์ในยูเครนยังคงไม่มีแนวโน้มคลี่คลาย

 

ด้านนักวิเคราะห์คาดว่าปธน.ไบเดนจะเริ่มต้นด้วยการกล่าวถึงความสำเร็จ และผลงานของรัฐบาลสหรัฐในปีที่ผ่านมา โดยเขาจะกล่าวถึงการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท และความแข็งแกร่งของตลาดแรงงานสหรัฐ พร้อมกับจะกล่าวถึงสิ่งที่เขาจะดำเนินการต่อไปในช่วงเวลาที่เหลือของการดำรงตำแหน่งของเขา

 

ส่วนในประเด็นทางการเมืองนั้น คาดว่าปธน.ไบเดนจะกล่าวประณามรัสเซียที่ใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครน รวมทั้งจะกล่าวถึงมาตรการคว่ำบาตรที่มีต่อรัสเซีย และมาตรการให้ความช่วยเหลือต่อยูเครน

 

ทั้งนี้ การกล่าวแถลงนโยบายประจำปีในครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่คะแนนนิยมของปธน.ไบเดนตกต่ำเป็นประวัติการณ์เหลือเพียง 43% ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวอเมริกันเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์