.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันจันทร์ (28 ก.พ.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ยูเครน นอกจากนี้ สัญญาทองคำได้ปัจจัยบวกจากการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

 

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 13.1 ดอลลาร์ หรือ 0.69% ปิดที่ 1,900.7 ดอลลาร์/ออนซ์ และตลอดเดือนก.พ. สัญญาทองคำปรับตัวขึ้นราว 5.8%

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 34.9 เซนต์ หรือ 1.45% ปิดที่ 24.366 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 11.4 ดอลลาร์ หรือ 1.09% ปิดที่ 1,038.7 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 138.90 ดอลลาร์ หรือ 5.9% ปิดที่ 2,504.60 ดอลลาร์/ออนซ์

 

นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยแม้ว่าคณะผู้แทนของทั้งสองฝ่ายได้จัดการเจรจาโดยตรงเมื่อวานนี้เพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันได้ ส่วนการเจรจารอบต่อไปจะมีขึ้นที่ชายแดนเบลารุสและโปแลนด์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

รายงานล่าสุดระบุว่า รัฐบาลรัสเซียประกาศห้ามสายการบินจาก 36 ประเทศใช้น่านฟ้าของรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อชาติตะวันตกที่ได้คว่ำบาตรรัสเซียก่อนหน้านี้ หลังกองกำลังรัสเซียบุกโจมตียูเครน

 

ทั้งนี้ สายการบินจากอังกฤษ เยอรมนี สเปน อิตาลี และแคนาดา อยู่ในกลุ่มประเทศที่ถูกห้ามใช้น่านฟ้าของรัสเซีย

 

นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับปัจจัยหนุนหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ 1.868% เมื่อคืนนี้

 

ทั้งนี้ การร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ จะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์