.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเพียงเล็กน้อยในวันอังคาร (29 พ.ย.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน โดยตลาดถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นแอปเปิ้ลและหุ้นแอมะซอน ขณะที่นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,852.53 จุด เพิ่มขึ้น 3.07 จุด หรือ + 0.01%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,957.63 จุด ลดลง 6.31 จุด หรือ -0.16% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,983.78 จุด ลดลง 65.72 จุด หรือ -0.59%

 

นายพาวเวลมีกำหนดกล่าวปาฐกถาว่าด้วยนโยบายการเงินและการคลัง ที่สถาบันบรู้กกิงส์ในวันนี้ (30 พ.ย.) เวลา 13.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 01.30 ของวันที่ 1 ธ.ค.ตามเวลาไทย โดยนายพาวเวลจะแสดงมุมมองเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐ รวมทั้งเงินเฟ้อและตลาดแรงงาน

 

รอน ซาบา นักวิเคราะห์จากบริษัทฮอไรซอน อินเวสต์เมนท์กล่าวว่า นักลงทุนชะลอการซื้อขายก่อนที่นายพาวเวลจะกล่าวปาฐกถาที่สถาบันบรู้กกิงส์ โดยนักลงทุนต่างก็มีท่าทีกังวลว่านายพาวเวลจะส่งสัญญาณอะไรในการแถลงครั้งนี้

 

หุ้นแอปเปิ้ล ร่วงลง 2.1% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 4 วันทำการ เนื่องจากโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ในเมืองเจิ้งโจวของจีน ซึ่งเป็นผู้ผลิต iPhone ให้กับบริษัทแอปเปิ้ลยังคงประสบปัญหาด้านการผลิต จากการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดโควิด-19 และการที่พนักงานก่อหวอดประท้วงเพื่อต่อต้านมาตรการกักตัวและสภาพความเป็นอยู่ในโรงงาน

 

บริษัทเคาเตอร์พอยต์ รีเสิร์ช (Counterpoint Research) ระบุว่า ลูกค้าที่ซื้อ iPhone 14 Pro ในสหรัฐในปีนี้อาจต้องรอคอยนานถึง 37 วันจึงจะได้รับสินค้าที่สั่งจองเอาไว้ ซึ่งยาวนานกว่าตระกูล iPhone 13 Pro อย่างมาก ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เหตุการณ์ประท้วงที่โรงงานฟ็อกซ์คอนน์อาจจะส่งผลให้ยอดการผลิต iPhone Pro ลดลงถึง 6 ล้านเครื่องในปีนี้

 

หุ้นแอมะซอน ร่วงลง 1.63% ขณะที่หุ้นตัวอื่น ๆ ในกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงเช่นกัน โดยหุ้นอินวิเดีย ดิ่งลง 1.19% หุ้นอัลฟาเบท ปรับตัวลง 0.9% หุ้นเทสลา ร่วงลง 1.14%

 

อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มพลังงานดีดตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน WTI โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่ารัฐบาลจีนอาจจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล ดีดขึ้น 0.66% หุ้นเชฟรอน พุ่งขึ้น 1.53% หุ้นฮัลลิเบอร์ตัน ทะยานขึ้น 3.50%

 

หุ้นบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้น ขานรับรายงานที่ว่าคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีนประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามบริษัทอสังหาริมทรัพย์เสนอขายหุ้นเพื่อระดมเงินทุน โดยมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนสภาพคล่องในภาคอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ หุ้นอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์, หุ้นพินตัวตัว (Pinduoduo) และหุ้น JD.com ต่างก็พุ่งขึ้นกว่า 5%

 

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ ผลสำรวจของ Conference Board ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงสู่ระดับ 100.2 ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน โดยได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้นเพียง 200,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 261,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนพ.ย.จะทรงตัวที่ระดับ 3.7%

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์