.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 400 จุดในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกว่าการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย นอกจากนี้ ความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดปริวรรตเงินตราและตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกยังเป็นอีกปัจจัยที่สร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้น

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 29,225.61 จุด ลดลง 458.13 จุด หรือ -1.54%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,640.47 จุด ลดลง 78.57 จุด หรือ -2.11% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,737.51 จุด ลดลง 314.13 จุด หรือ -2.84%

 

ตลาดพันธบัตรสหรัฐเผชิญกับแรงเทขายอีกครั้ง หลังจากเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนซึ่งรวมถึงนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ ยังคงสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อฉุดเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมาย

 

นอกจากนี้ ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานในสหรัฐที่ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนยังเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานสหรัฐยังคงฟื้นตัว แม้ว่าเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุกในช่วงที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 16,000 ราย สู่ระดับ 193,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. และสวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 213,000 ราย

 

ฟิล บลองคาโต นักวิเคราะห์จากบริษัทเธลแมนน์ แอสเซท แมเนจเมนท์กล่าวว่า ข้อมูลแรงงานล่าสุดนี้ถือเป็นข่าวดีในข่าวร้าย เนื่องจากจำนวนคนว่างงานที่ลดลงเป็นการตอกย้ำว่าเฟดยังคงมีช่องทางที่จะดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินต่อไป สิ่งที่ตลาดหวั่นวิตกในขณะนี้ก็คือ นโยบายการเงินของเฟดจะทำให้ให้เศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง และจะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งความกังวลเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดหุ้น

 

หุ้นทั้ง 11 กลุ่มในดัชนี S&P500 ปรับตัวลง นำโดยหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค และกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย โดยหุ้นพีจีแอนด์อี ดิ่งลง 2.56% หุ้นเอ็กเซลอน คอร์ปอเรชั่น ร่วงลง 4.86% หุ้นราล์ฟ ลอเรน ร่วงลง 1.87% หุ้นไนกี้ ดิ่งลง 3.41%

 

หุ้นกลุ่มสายการบินและกลุ่มเรือสำราญร่วงลง หลังมีรายงานว่าอิทธิพลของพายุเฮอร์ริเคนเอียน (Ian) ส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินและการเดินเรือสำราญ โดยหุ้นยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ร่วงลง 2.98% หุ้นเดลต้า แอร์ไลน์ ดิ่งลง 3.56% หุ้นอเมริกัน แอร์ไลน์ ร่วงลง 3.92% หุ้นรอยัล คาริบเบียน ครูส ร่วงลง 7.93% หุ้นคาร์นิวัล คอร์ป ดิ่งลง 6.82%

 

หุ้นแอปเปิล ร่วงลง 4.91% หลังจากนักวิเคราะห์ของแบงก์ ออฟ อเมริกา ปรับลดน้ำหนักความน่าลงทุนของหุ้นแอปเปิลลงสู่ระดับ “Neutral” จากระดับ “Buy” ภายหลังจากที่มีรายงานว่าแอปเปิลได้ยกเลิกแผนการเพิ่มการผลิต iPhone 14 เนื่องจากความต้องการในตลาดต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้

 

หุ้นเมตา แพลตฟอร์ม ร่วงลง 3.67% หลังจากสื่อรายงานว่าทีมผู้บริหารของเฟซบุ๊กมีแผนระงับการจ้างงานและเตือนพนักงานให้เตรียมรับมือกับการเลย์ออฟที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

 

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 2 โดยระบุว่า GDP สหรัฐหดตัว 0.6% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ขณะที่ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ระบุว่า เศรษฐกิจหดตัว 0.9%

 

ส่วนในไตรมาส 1 นั้น GDP สหรัฐหดตัวลง 1.6% ทั้งนี้ การที่ GDP หดตัวลงติดต่อกัน 2 ไตรมาสบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์