.

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียจะตอบโต้ หากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ส่งกองกำลังและวางโครงสร้างพื้นฐานในประเทศฟินแลนด์และสวีเดนเมื่อสองประเทศนี้เข้าเป็นสมาชิกนาโต

 

ปธน.ปูตินเปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลในวันพุธ (29 มิ.ย.) ว่า “กับสวีเดนและฟินแลนด์นั้น เราไม่ได้มีปัญหาแบบเดียวกับที่เรามีกับยูเครน ถ้าอยากเป็นสมาชิกนาโตก็เชิญเลย”

 

อย่างไรก็ดี ผู้นำรัสเซียระบุเสริมว่า “แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าก่อนหน้านี้ไม่มีภัยคุกคาม แต่ตอนนี้หากมีการส่งกองทหารและวางโครงสร้างพื้นฐานในสองประเทศนั้นแล้ว เราจำเป็นต้องตอบโต้และสร้างภัยคุกคามในลักษณะเดียวกันต่อดินแดนที่เป็นต้นทางของภัยคุกคามที่ส่งมาถึงเรา” โดยการที่ฟินแลนด์และสวีเดนเป็นสมาชิกนาโตจะทำให้ความสัมพันธ์ที่สองประเทศนี้มีกับรัสเซียเกิดความขุ่นเคืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปธน.ปูตินมีถ้อยแถลงดังกล่าว หลังมีรายงานข่าวว่า สวีเดนและฟินแลนด์เตรียมเข้าเป็นสมาชิกนาโตแบบด่วนพิเศษ หลังจากที่ตุรกีได้ยกเลิกอำนาจยับยั้งหรือวีโต้ (veto) สำหรับการเข้าร่วมนาโตของสองประเทศ ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนและรัสเซียผลักดันให้นาโตอนุมัติกลยุทธ์ที่ครอบคลุมขึ้นสำหรับทศวรรษหน้า

 

ภายหลังการเจรจาในกรุงมาดริด ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกีเห็นพ้องกับผู้นำของฟินแลนด์และสวีเดนเกี่ยวกับมาตรการด้านความมั่นคง เพื่อให้ 2 ประเทศสามารถเข้าเป็นสมาชิกของนาโต

 

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ระบุว่า “เราจะตัดสินใจในที่ประชุมสุดยอดเพื่อเชิญสวีเดนและฟินแลนด์เข้ามาเป็นสมาชิก” ซึ่งเท่ากับเป็นการยุตินโยบายเป็นกลางทางการทหารของทั้ง 2 ประเทศที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ

 

ทั้งนี้ แม้ข้อตกลงดังกล่าวจะขจัดอุปสรรคสำคัญต่อการเข้าร่วมนาโต แต่การยื่นขอเข้าเป็นสมาชิกต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาของประเทศสมาชิก ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจใช้เวลาพอสมควร

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์