.

นายนีล แคชคารี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินนีแอโพลิสเปิดเผยในวันอังคาร (27 ก.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่เฟดมีความคิดเห็นสอดคล้องกันที่จะทำทุกวิถีทางที่จำเป็น เพื่อฉุดเงินเฟ้อลง และเชื่อว่าตลาดการเงินเข้าใจในเรื่องนี้

 

“เฟดเตรียมดำเนินมาตรการคุมเข้มนโยบายการเงินอีกมากในอนาคต” นายแคชคารีให้สัมภาษณ์กับวอลล์สตรีท เจอร์นัล ไลฟ์  โดยอ้างอิงถึงการที่เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งในช่วงที่ผ่ามา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐและแรงกดดันเงินเฟ้อ

 

“เรายึดมั่นต่อการฟื้นฟูเสถียรภาพเงินเฟ้อ แต่เรายอมรับด้วยว่าการคุมเข้มนโยบายการเงินมากเกินไปนั้นมีความเสี่ยงรออยู่ เมื่อพิจารณาถึงผลลัพธ์ที่ล่าช้า ดังนั้นผมจึงคิดว่าเรากำลังดำเนินการคุมเข้มการเงินเชิงรุกด้วยความเร็วที่เหมาะสม”

 

เฟดมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3 ในการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป ในการต่อสู้เงินเฟ้อที่ดุเดือดที่สุดในรอบ 40 ปี โดยนับจากนั้นมา ตลาดหุ้นสหรัฐก็เผชิญแรงเทขาย ขณะที่ สกุลเงินหลายสกุลทั่วโลกปรับตัวลดลง

 

นายแคชคารีแสดงความเชื่อมั่นว่า ตลาดการเงินสามารถปรับตัวรับเจตจำนงของเฟดในการฉุดเงินเฟ้อลงได้แล้ว และนโยบายการเงินที่ตึงตัวอยู่แล้วในขณะนี้ จะต้องตึงตัวมากยิ่งขึ้นในอนาคต

 

“ขณะนี้เศรษฐกิจส่งสัญญาณแบบไร้ทิศทางให้แก่เรา แต่ผมเชื่อว่าเราจำเป็นต้องเดินหน้าคุมเข้มนโยบายการเงินจนกว่าจะได้เห็นหลักฐานที่ชัดเจนว่า แนวโน้มเงินเฟ้อที่ขณะนี้เคลื่อนไหวที่ระดับสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟดถึง 3 เท่านั้น เริ่มปรับตัวลดลง”

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์