.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังหารือกันเพื่อกอบกู้วิกฤตการณ์ธนาคารเฟิร์สท์ รีพับลิก แบงก์ (FRB) ซึ่งเป็นธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐ เนื่องจากภาคเอกชนซึ่งนำโดยกลุ่มที่ปรึกษาของ FRB ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้

 

แหล่งข่าวระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), บรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) และกระทรวงการคลังสหรัฐ เป็น 3 ในอีกหลายหน่วยงานของรัฐบาลที่เข้าร่วมการประชุมกับกลุ่มบริษัทด้านการเงินในช่วงหลายวันมานี้ เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือธนาคาร FRB ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาสภาพคล่องในขณะนี้ โดยรัฐบาลสหรัฐพยายามดึงหน่วยงานอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงธนาคารพาณิชย์ และกลุ่มบริษัทไพรเวตอิควิตี้ เข้ามาร่วมปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกให้กับ FRB

 

ทั้งนี้ FRB กลายเป็นศูนย์กลางของวิกฤตการณ์ในภาคธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐตั้งแต่เดือนมี.ค. หลังจากลูกค้ารายใหญ่ของธนาคารเริ่มถอนเงินออกจากธนาคาร จนเป็นเหตุให้ FRB เผชิญปัญหาสภาพคล่องอย่างรุนแรง

 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารรายใหญ่ในวอลล์สตรีท 11 แห่ง ซึ่งรวมถึงเจพีมอร์แกน, ซิตี้กรุ๊ป และโกลด์แมน แซคส์ ประกาศอัดฉีดเงินรวมกันมูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับ FRB แต่สถานะทางการเงินของ FRB ก็ยังไม่กระเตื้องขึ้น โดยล่าสุด FRB เปิดเผยว่า ลูกค้าถอนเงินออกจากธนาคารจำนวนมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาส 1/2566

 

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลภาคธนาคารของสหรัฐกำลังพิจารณาเรื่องปรับลดการประเมินสถานะของ FRB หรือ Camels Rating ซึ่งเป็นระบบการจัดอันดับความแข็งแกร่งของธนาคารที่ประเมินโดย FDIC โดยการดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลให้ FRB ถูกจำกัดความสามารถในการกู้ยืมเงินจากโครงการ “Bank Term Funding Program” ของเฟด

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์