.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) โดยนักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1

 

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 3 ดอลลาร์ หรือ 0.15% ปิดที่ 1,999 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 13.80 เซนต์ หรือ 0.55% ปิดที่ 25.209 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ร่วงลง 12.80 ดอลลาร์ หรือ 1.16% ปิดที่ 1,093.20 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. ลดลง 16 ดอลลาร์ หรือ 1.1% ปิดที่ 1,492.40 ดอลลาร์/ออนซ์

 

ปีเตอร์ แกรนท์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Zaner Metals กล่าวว่า นักลงทุนเข้าซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลข GDP ไตรมาส 1/2566 ขยายตัวเพียง 1.1% ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ระดับ 2.0% และบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอย

 

ทั้งนี้ แกรนท์คาดการณ์ว่า วิกฤตการณ์ในภาคธนาคารของสหรัฐ ประกอบกับเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงถดถอย อาจจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอความแรงในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนราคาพุ่งขึ้นทำนิวไฮ

 

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนมี.ค.ของสหรัฐในวันนี้ โดยดัชนี PCE เป็นข้อมูลเงินเฟ้อสำคัญตัวสุดท้ายก่อนที่เฟดจะจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 2-3 พ.ค.

 

ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ โดยสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์