.

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (26 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายเพื่อประเมินสถานการณ์ตึงเครียดในรัสเซีย ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ รวมถึงดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,714.71 จุด ลดลง 12.72 จุด หรือ -0.04%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,328.82 จุด ลดลง 19.51 จุด หรือ -0.45% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 13,335.78 จุด ร่วงลง 156.74 จุด หรือ -1.16%

 

นักลงทุนจับตาสถานการณ์ตึงเครียดในรัสเซียอย่างใกล้ชิด หลังจากกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ซึ่งนำโดยนายเยฟเกนี ปริโกซิน ได้ก่อกบฏและเคลื่อนทัพเข้าสู่กรุงมอสโกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความไม่พอใจที่กองทัพรัสเซียโจมตีกลุ่มวากเนอร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย แต่ต่อมานายปริโกซินได้ประกาศยุติการบุกกรุงมอสโก เพื่อแลกกับข้อตกลงที่ให้นายปริโกซินย้ายไปเบลารุสและไม่ถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏ

 

แครอล เชเลฟ นักวิเคราะห์จากบริษัท BMO กล่าวว่า นักลงทุนชะลอการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ก่อนที่จะเห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัสเซีย โดยการก่อกบฏของกลุ่มวากเนอร์ซึ่งร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกองทัพรัสเซียในการทำสงครามยูเครนนั้น ถือเป็นการท้าทายอำนาจของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และบั่นทอนเสถียรภาพของรัสเซีย อีกทั้งยังทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคตของปธน.ปูติน

 

นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากการที่นักลงทุนเทขายทำกำไรก่อนการปิดงบดุลบัญชีช่วงสิ้นสุดไตรมาส 2 และครึ่งปีแรกของปี 2566 รวมทั้งความกังวลว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากเจ้าหน้าที่เฟดส่วนใหญ่ส่งสัญญาณว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้

 

หุ้นอัลฟาเบท ดิ่งลง 3.3% หลังจากนักวิเคราะห์ของยูบีเอสปรับลดน้ำหนักความน่าลงทุนของหุ้นอัลฟาเบทลงสู่ระดับ “neutral”  ขณะที่หุ้นเทสลา ร่วงลง 6% หลังจากโกลด์แมน แซคส์ ปรับลดน้ำหนักความน่าลงทุนของหุ้นเทสลาลงสู่ระดับ “neutral”

 

หุ้นคานิวัล ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรือสำราญรายใหญ่ของสหรัฐ ดิ่งลง 7.6% หลังจากบริษัทเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 3 ที่ต่ำกว่าตัวเลขของนักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีท

 

อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มพลังงานดีดตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน โดยหุ้นเอ็กซอน โมบิล พุ่งขึ้น 1.85% หุ้นเชฟรอน ดีดขึ้น 1.76% หุ้นโคโนโคฟิลลิปส์ ปรับตัวขึ้น 0.85%

 

นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ในการเสวนาว่าด้วยนโยบายการเงินของธนาคารกลาง ซึ่งธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดขึ้นที่เมืองซินตรา ประเทศโปรตุเกส ในวันพุธที่ 28 มิ.ย. และการเสวนาว่าด้วยเสถียรภาพทางการเงิน ซึ่งธนาคารกลางสเปนจัดขึ้นที่กรุงมาดริดในวันพฤหัสบดีที่ 29 มิ.ย.

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้อย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้สหรัฐจะเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนพ.ค., ราคาบ้านเดือนเม.ย.จากเอสแอนด์พี/เคส-ชิลเลอร์, ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.จาก Conference Board

 

ส่วนในวันพฤหัสบดีจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2566 และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือนพ.ค. และในวันศุกร์จะเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนพ.ค.

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์