.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันจันทร์ (26 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ รวมทั้งสถานการณ์ตึงเครียดในรัสเซียซึ่งเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

 

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 4.20 ดอลลาร์ หรือ 0.22% ปิดที่ 1,933.80 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 47.20 เซนต์ หรือ 2.11% ปิดที่ 22.826 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 4.90 ดอลลาร์ หรือ 0.53% ปิดที่ 928.60 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. พุ่งขึ้น 23.70 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ 1,302.70 ดอลลาร์/ออนซ์

 

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.21% แตะที่ระดับ 102.6936 เมื่อคืนนี้ โดยการอ่อนค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาถูกลงและน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากเกิดสถานการณ์ตึงเครียดในรัสเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ซึ่งนำโดยนายเยฟเกนี ปริโกซิน ได้ก่อกบฏและเคลื่อนทัพเข้าสู่กรุงมอสโก เพื่อแสดงความไม่พอใจที่กองทัพรัสเซียโจมตีกลุ่มวากเนอร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย

 

ทั้งนี้ แม้ว่าในเวลาต่อมานายปริโกซินได้ประกาศยุติการบุกกรุงมอสโก เพื่อแลกกับข้อตกลงที่ให้นายปริโกซินย้ายไปเบลารุสและไม่ถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏ แต่สถานการณ์ดังกล่าวถือการท้าทายอำนาจของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และบั่นทอนเสถียรภาพของรัสเซีย รวมทั้งนำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคตของปธน.ปูติน

 

นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อหาสัญญาณแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยนายพาวเวลจะเข้าร่วมการเสวนาว่าด้วยนโยบายการเงินของธนาคารกลาง ซึ่งธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดขึ้นที่เมืองซินตรา ประเทศโปรตุเกส ในวันพุธที่ 28 มิ.ย. และการเสวนาว่าด้วยเสถียรภาพทางการเงิน ซึ่งธนาคารกลางสเปนจัดขึ้นที่กรุงมาดริดในวันพฤหัสบดีที่ 29 มิ.ย.

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์