.

รัสเซียขู่ไม่ต่ออายุข้อตกลงเปิดเส้นทางส่งออกที่ปลอดภัยจากท่าเรือบริเวณทะเลดำของยูเครน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 17 ก.ค. หากข้อเรียกร้องเพื่อปรับปรุงด้านการส่งออกธัญพืชและปุ๋ยของรัสเซียไม่ได้รับการตอบสนอง

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ข่มขู่พร้อมเรียกร้องในลักษณะเดียวกันเมื่อเดือนมี.ค. จากนั้น รัสเซียจึงรับปากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะต่ออายุข้อตกลงการขนส่งผ่านเส้นทางทะเลดำไปอีก 60 วัน ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เริ่มต้นโดยมีองค์การสหประชาชาติ (UN) และตุรกีเป็นคนกลางระหว่างรัสเซียและยูเครนเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว เพื่อบรรเทาวิกฤตสินค้าโลกหลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ. 2565

 

นับตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นมา รัสเซียมีข้อเรียกร้องหลักอยู่ 2 ประการนั่นคือ ให้เริ่มดำเนินการลำเลียงสารแอมโมเนียจากท่อส่งไปยังท่าเรือปิฟเดนยี (Pivdennyi) ของยูเครนที่ตั้งอยู่ที่ทะเลดำอีกครั้งเพื่อส่งออกไปยังตลาดโลก และเชื่อมต่อธนาคารเพื่อการเกษตรรัสเซีย (Rosselkhozbank) กลับเข้าสู่ระบบธนาคารของสมาคมเพื่อการโทรคมนาคมทางการเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) หรือ SWIFT อีกครั้ง

 

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียขู่ในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) ว่า “หากธนาคารเพื่อการเกษตรรัสเซียไม่ได้เชื่อมต่อกับ SWIFT และไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเชิงระบบอื่น ๆ ที่กีดขวางการส่งออกสินค้าเกษตรของเรา เช่นนั้นแล้วข้อตกลงทะเลดำคงต้องมองหาหนทางอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน”

 

ทั้งนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรรัสเซียถูกตัดออกจากเครือข่าย SWIFT ของสหภาพยุโรป (EU) ในเดือนมิ.ย. 2565 ซึ่งโฆษกของ EU กล่าวว่า ทางสหภาพฯ ไม่ได้มีการพิจารณาที่จะคืนสถานะการเชื่อมต่อกับเครือข่าย SWIFT ให้กับธนาคารของรัสเซียแต่อย่างใด

 

ที่มา           สำนักข่าวอินโฟเควสท์