.

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (24 ก.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยกดดันตลาด ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด

 

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 4.40 ดอลลาร์ หรือ 0.2% ปิดที่ 1,962.20 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 27 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ 24.58 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 2.70 ดอลลาร์ หรือ 0.3% ปิดที่ 969.50 ดอลลาร์/ออนซ์

 

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 17.70 ดอลลาร์ หรือ 1.4% ปิดที่ 1,268.80 ดอลลาร์/ออนซ์

 

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.27% แตะที่ 101.3418 เมื่อคืนนี้ ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อตลาดทองคำ เนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาแพงขึ้นและไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ

 

ฮาน ตัน นักวิเคราะห์จากบริษัท Exinity Group กล่าวว่า “นักลงทุนจับตาการประชุมเฟดในวันที่ 25-26 ก.ค.นี้ โดยส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ เราคาดว่าหากเฟดส่งสัญญาณใด ๆ ที่ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในปีนี้หลังจากที่ปรับขึ้นในการประชุมเดือนนี้แล้ว ราคาทองคำก็อาจจะดีดตัวขึ้นแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง”

 

นอกเหนือจากการประชุมเฟดแล้ว นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือนมิ.ย.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ โดยดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์