.

นายดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) ว่า หากกลุ่ม G7 เลือกที่จะคว่ำบาตรการส่งออกไปยังรัสเซีย รัสเซียจะตอบโต้โดยการฉีกสัญญาข้อตกลงการส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ ซึ่งเป็นช่องทางการส่งออกธัญพืชที่สำคัญของยูเครน

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 กำลังพิจารณาดำเนินมาตรการคว่ำบาตรการส่งออกเกือบทั้งหมดไปยังรัสเซีย ขณะที่รัสเซียข่มขู่หลายต่อหลายครั้งว่าจะยกเลิกข้อตกลงการส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ โดยข้อตกลงดังกล่าวจะสิ้นสุดอายุในวันที่ 18 พ.ค.

 

นายเมดเวเดฟ ระบุผ่านเทเลแกรมว่า “ความคิดจากพวกงี่เง่าในกลุ่ม G7 ที่จะคว่ำบาตรการส่งออกทั้งหมดมายังประเทศของเรานั้น มันเป็นอะไรที่สวยงามทีเดียว เพราะมันหมายความว่ารัสเซียจะโต้ตอบโดยการระงับการนำเข้าสินค้าจากประเทศเหล่านั้นด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมถึงสินค้าอ่อนไหวที่สุดของกลุ่ม G7” พร้อมเสริมว่า “หากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น เราจะฉีกสัญญาข้อตกลงการส่งออกธัญพืชและสินค้าอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับพวกเขาเหล่านั้น”

 

สำหนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่ม G7 ได้หารือเรื่องการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรไปยังรัสเซีย ที่กำหนดให้การส่งออกใด ๆ ถูกคว่ำบาตรโดยอัตโนมัติ เว้นเสียแต่ว่าสินค้าที่ต้องการส่งออกจะจัดอยู่ในรายการผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งไปยังรัสเซียได้ โดยในกรอบการทำงานปัจจุบัน สินค้าต่าง ๆ ได้รับอนุญาตให้ขายให้รัสเซีย เว้นแต่สินค้าเหล่านั้นจะถูกขึ้นบัญชีดำอย่างชัดเจน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์