.

นายเจมส์ กอร์แมน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารมอร์แกน สแตนลีย์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวนิกเกอิเอเชียว่า โลกไม่ได้ตกอยู่ภายใต้วิกฤตธนาคาร แม้เพิ่งเกิดเหตุการณ์ธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) ของสหรัฐล้ม และเหตุการณ์ยูบีเอส (UBS) เข้าซื้อกิจการเครดิต สวิส

 

นายกอร์แมนระบุว่า สถานการณ์ในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากเมื่อปี 2551 โดยเวลานั้นเกิดเหตุธนาคารเลห์แมน บราเธอร์สล้มและจุดชนวนวิกฤตการณ์ทางการเงินโลก แต่สำหรับในปัจจุบันนั้นปัจจัยพื้นฐานมีความแข็งแกร่งอย่างยิ่งและแทบไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคุมเข้มกฎระเบียบภาคธนาคาร

 

ขณะเดียวกัน นายกอร์แมนเน้นย้ำว่า ระบบธนาคารนั้นมีความแข็งแกร่งอย่างยิ่ง โดยระบบธนาคารถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในช่วง 14 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน โดยมอร์แกน สแตนลีย์เป็นสถาบันที่มีความมั่นคงและเข้มแข็งกว่าในอดีตอย่างมาก

 

นายกอร์แมนกล่าวต่อว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่น่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ “ผมไม่คิดว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยและไม่ควรทำแบบนั้นด้วย เฟดยังคงทำงานเพื่อฉุดเงินเฟ้อให้อยู่ภายใต้การควบคุม ผมคิดว่าเฟดน่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปจนกว่าภารกิจจะสำเร็จ”

 

นอกจากนี้ นายกอร์แมนคิดว่ามีโอกาสไม่ถึง 50% ที่สหรัฐจะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเติบโตในเชิงบวก อัตราว่างงานต่ำมาก ค่าจ้างสูงขึ้น งบดุลของธนาคารแข็งแกร่ง และงบดุลผู้บริโภคก็แข็งแกร่งเช่นกัน

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์