.

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เปิดเผยว่า เขาเดินทางออกจากรุงวอชิงตันดีซีของสหรัฐแล้ว หลังจากประสบความสำเร็จในการเยือนทำเนียบขาวและสภาครองเกรสครั้งประวัติศาสตร์

 

“ผมและคณะเดินทางออกจากกรุงวอชิงตันแล้ว พวกเรากลับไปพร้อมกับผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งผลลัพธ์นี้จะช่วยเหลือเราได้มาก” ปธน.เซเลนสกีกล่าว พร้อมเผยว่ายูเครนจะได้ระดับการสนับสนุนทางการเงินจากสหรัฐ และมีการทำข้อตกลงอื่น ๆ ซึ่งจะชี้แจงในภายหลัง

 

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอ็นบีซี ปธน.เซเลนสกีได้กล่าวขอบคุณปธน.โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สำหรับความช่วยเหลือ ความเป็นผู้นำในระดับนานาชาติ และความมุ่งมั่นเพื่อชัยชนะ และขอบคุณสภาคองเกรส ทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต รวมทั้งทุก ๆ คนที่สนับสนุนยูเครน และทุก ๆ คนที่ต้องการชัยชนะเช่นเดียวกับที่ชาวยูเครนต้องการ

 

ปธน.เซเลนสกีเดินทางเยือนทำเนียบขาวในวันพุธ (21 ธ.ค.) ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังทหารเข้าทำสงครามในยูเครนเมื่อเดือนก.พ. โดยเขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากปธน.ไบเดน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสภาคองเกรส

 

ปธน.เซเลนสกีได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่สภาคองเกรสตามคำเชิญของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยเขากล่าวขอบคุณสมาชิกสภาคองเกรส หลังจากทราบว่าสภาคองเกรสเตรียมอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือทางทหารและมนุษยธรรมให้กับยูเครนจำนวน 4.49 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2566

 

นอกจากนี้ ปธน.เซเลนสกียังได้มอบเหรียญกล้าหาญให้กับปธน.ไบเดน แทนคำขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่สหรัฐทำเพื่อยูเครน

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์